Cân Bằng Giữa Logic Và Cảm Xúc Trong Tiếp Thị Trực Tuyến Để Thúc Đẩy Chuyển Đổi

Đánh giá bài viết

Các chiến dịch tiếp thị của công ty bạn đều nhằm giải quyết nhu cầu . Các thông điệp được truyền tải bởi quảng cáo Facebook, các trang đích trên trang web của bạn, các email tiếp thị được phân đoạn của bạn, tất cả đều có điểm chung. Họ nói trực tiếp hoặc gián tiếp đến điều gì đó mà khách hàng tiềm năng của bạn muốn.

Bất kỳ thông điệp tiếp thị nào không có nguyên tắc này làm nền tảng của nó sẽ không thể tạo ra, nuôi dưỡng hoặc chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Dù bạn đóng vai trò gì trong hoạt động tiếp thị của công ty, việc hiểu những gì khách hàng muốn biết và cảm nhận là một trong những thách thức lớn nhất của bạn. Vì vậy, lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để giải quyết những mong muốn này. Truyền tải thông điệp phù hợp bằng ngôn ngữ phù hợp vào đúng thời điểm là yếu tố quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi hiệu quả.

Có rất nhiều thứ để giải nén trong đoạn trên; quá nhiều để giải quyết trong một bài viết. Vì vậy, hôm nay, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào một khía cạnh của thông điệp tiếp thị: tầm quan trọng của việc cân bằng logic và cảm xúc trong bản sao và nội dung trực quan của trang web của bạn.

Trao quyền cho mọi người đánh giá và cảm nhận

Đây là một lưu ý nhanh trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu sâu hơn: trong khi trọng tâm chính của bài đăng này sẽ chủ yếu là về thông điệp trên trang web của bạn, các nguyên tắc mà chúng ta thảo luận cũng áp dụng cho các điểm tiếp xúc khác. Không chỉ khách truy cập trang web của bạn mới cần có sự tham gia của bộ não trái và phải của họ.

Những người truy cập vào trang web của bạn, những người đã đăng ký nhận bản tin của bạn, những người xem các trang trên trang web của bạn được phục vụ dưới dạng kết quả tìm kiếm của Google, những người tương tác với chatbot Facebook Messenger của bạn… tất cả họ đều cần phải làm hai việc: đánh giá và cảm nhận .

Họ cần tạo ra một số loại kết nối cảm xúc đích thực với sản phẩm của bạn. Họ cần có khả năng phóng mình vào một không gian nơi họ cảm thấy nó sẽ tuyệt vời như thế nào khi một vấn đề cụ thể được giải quyết hoặc khi họ được kích hoạt để tận dụng cơ hội mới. Dù bằng cách nào, bạn cũng muốn thể hiện cảm xúc về những điều sẽ chỉ xảy ra sau khi họ trở thành khách hàng của bạn.

Những cảm xúc này thúc đẩy khách hàng thông qua kênh bán hàng của bạn . Cảm giác khiến họ đầu tư vào khả năng một cuộc sống mới tốt đẹp hơn đang chờ đợi họ nếu họ dành thời gian cho trang web của bạn. Nó cũng có thể khiến họ làm những việc bốc đồng, chẳng hạn như nhấp vào nút “Mua ngay” trước khi thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào.

Nhưng cảm giác không phải là tất cả. Trong hầu hết các trường hợp, một khách hàng siêng năng cần một số dữ liệu lạnh và cứng để giúp thôi thúc họ đi đến quyết định. Đặc biệt là trong thế giới B2B.

Những khách hàng tiềm năng siêng năng cần phải xem chi tiết về cách sản phẩm của bạn sẽ cải thiện cuộc sống và công việc kinh doanh của họ . Họ muốn mô tả các tính năng, họ muốn so sánh với đối thủ cạnh tranh của bạn và họ muốn hiểu logic đằng sau việc định giá của bạn.

Họ muốn sao lưu cảm xúc của mình bằng sự thật. Và nhiệm vụ của bạn là cung cấp cho họ thông tin họ cần để làm việc này.

Phân phối thông điệp logic và cảm xúc trong trang web của bạn

Không có phương pháp tiếp cận từng con số để đặt thông điệp trên trang web của bạn. Dẫn đầu bằng một thông điệp gợi lên cảm xúc là một cách tuyệt vời để kích hoạt mua hàng sớm, nhưng liệu nó có luôn hiệu quả nhất hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các câu hỏi chính cần xem xét là:

  • Bạn đang bán cho ai? Bạn có bán sản phẩm B2B thu hút nhiều đối tượng mục tiêu không? Nếu vậy, một doanh nghiệp do một người điều hành có thể phản hồi một thông điệp cảm xúc khác với một người thực hiện mua sắm cho một doanh nghiệp.
  • Trạng thái tâm trí của khách truy cập là gì? Họ có tuyệt vọng với một giải pháp và sẵn sàng thử khá nhiều thứ có một bộ tính năng phù hợp và ít nhất một lời chứng thực tích cực không? Hay họ thận trọng nhưng lạc quan cho rằng giải pháp phù hợp có sẵn miễn là họ siêng năng nghiên cứu?
  • Hình ảnh thương hiệu của bạn là gì? Khách hàng mới hoặc khách hàng hiện tại sẽ phản ứng như thế nào đối với những thông điệp gây xúc động mạnh nếu thương hiệu của bạn có danh tiếng chuyên nghiệp và hạn chế hơn? Trong trường hợp này, các thông điệp khơi gợi cảm xúc có nên được sử dụng ít hơn và chỉ ở phần cuối của phễu bán hàng không?

Vấn đề ở đây là không có công thức nào được chứng minh về thời điểm chuyển sự cân bằng từ cảm xúc sang logic và ngược lại. Nó phụ thuộc vào mức độ hiểu biết của bạn về sản phẩm, đối tượng mục tiêu và nhu cầu tương ứng của họ.

Lập bản đồ hành trình của khách hàng cùng với tính cách người mua chi tiết là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi bạn lập chiến lược cho thông điệp trên trang web của mình. Bạn sẽ xây dựng sự hiểu biết về người bạn đang bán hàng và những suy nghĩ và cảm xúc rất có thể sẽ cộng hưởng với họ khi họ điều hướng qua trang web của bạn.

Nó không phải là một khoa học chính xác. Có nhiều điểm truy cập vào trang web của bạn và thường có nhiều tuyến đường mà khách truy cập có thể đi qua đó. Mặc dù chắc chắn có giá trị trong việc vạch ra thời điểm và địa điểm triển khai một thông điệp cảm xúc và khi nào để đánh trúng khách truy cập một cách logic, nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó.

Không phải tất cả khách truy cập của bạn sẽ có cùng một hành trình thông qua kênh bán hàng của bạn. Một cách tiếp cận khôn ngoan là có sự kết hợp tốt của cả cảm xúc và logic trên toàn bộ trang web của bạn, thay vì quá chiến lược.

Ví dụ về sự cân bằng tốt về cảm xúc và logic

Tôi rất tin tưởng vào việc sử dụng các ví dụ như một cách học hỏi và khơi dậy ý tưởng. Nhiều công ty có sự cân bằng giữa cảm xúc và logic, và nghiên cứu cách tiếp cận của họ thường là một nơi tốt để bắt đầu khi muốn đạt được điều tương tự trên trang web của bạn.

Zoma Sports Mattresses – Dẫn đầu với FOMO

Yếu tố đầu tiên trên trang chủ Zoma là đồng hồ đếm ngược – đồng hồ tích tắc khi mã giảm giá không hoạt động.

Mặc dù bộ đếm thời gian này không phải là khía cạnh dễ thấy nhất của trang đích, nhưng nó chắc chắn rất đáng chú ý. Nó không chiến đấu với tiêu đề anh hùng hoạt hình, nhưng một khi khách truy cập nhìn thấy nó, một cảm giác mạnh mẽ được gợi lên: nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ .

Khi khách truy cập điều hướng qua trang web, tham gia vào các thông điệp khác nhau của nó, cả hợp lý và cảm xúc, nỗi sợ hãi đó vẫn còn trong tâm trí của họ. “Tôi có phải là một trong những kẻ hút máu trả giá đầy đủ cho chiếc nệm này chỉ vì tôi không thể đưa ra quyết định đủ nhanh?”

Mọi suy nghĩ tiếp theo của khách truy cập trong phần còn lại của trải nghiệm trên trang web sẽ được nhìn thấy qua lăng kính này.

Phần còn lại của thông tin trên trang web là sự pha trộn hiệu quả cao giữa ngôn ngữ logic và cảm xúc và hình ảnh. Từ ngữ được sử dụng khi mô tả sản phẩm hàng đầu của họ gợi lên lòng yêu nước (“Sự thoải mái của Mỹ –
Nệm và gối tự hào được sản xuất tại Hoa Kỳ”) đồng thời kích thích não trái của người đọc với các thuật ngữ bán kỹ thuật như “Công nghệ tăng cường giấc ngủ” và “Phục hồi -Thiết kế nâng cấp. ”

Các cụm từ mô tả điểm bán hàng độc đáo của nệm là một ví dụ về bản sao trên web cân bằng tuyệt vời giữa thông điệp cảm xúc và logic.

Dưới trang là những lời chứng thực đáng tin cậy làm tốt công việc gợi lên cảm giác tự tin. Chứng kiến ​​các vận động viên chuyên nghiệp tạo dáng với các sản phẩm Zoma của họ và trích dẫn từ báo chí nổi tiếng càng củng cố niềm tin vào thương hiệu – một cảm xúc rất mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi.

Khi trình bày toàn bộ phạm vi sản phẩm của công ty, trang web này đáp ứng nhu cầu về logic khó. Tại thời điểm này, hầu hết những người truy cập trang web sẽ có rất nhiều ô cảm xúc của họ được đánh dấu, vì vậy Zoma sử dụng ngôn ngữ cảm xúc ở đây một cách tiết kiệm.

Bằng cách tập trung vào các tính năng kỹ thuật cấp cao mà mỗi sản phẩm mang lại, chúng thu hút nhu cầu của người dùng để đánh giá và so sánh chúng với các lựa chọn cạnh tranh.

Runner’s Athletics – Cú đấm tức thì của cảm xúc và logic

Điều khiến tôi ấn tượng về trang chủ của Vận động viên chạy bộ là cách người dùng thậm chí sẽ không cần cuộn trước khi đáp ứng nhu cầu cảm nhận và đánh giá của họ.

Điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi truy cập vào trang web là một bức ảnh có tác động mạnh về một vận động viên đeo cặp kính râm hàng đầu của họ. Đây chắc chắn là điều đầu tiên mà khách truy cập trang web sẽ nhận thấy, và nó gây ra cảm giác khao khát ngay lập tức .

Các nhà thiết kế trang web rõ ràng muốn khách truy cập ngay lập tức nghĩ rằng, “Tôi có thể trông tuyệt vời như thế này khi chạy ra ngoài đường mòn!” Cảm xúc này được kích hoạt trong một phần nghìn giây. Không cần phải tiếp thu hoặc hiểu bất kỳ nội dung nào trước khi có cảm giác này.

Điều mà tiêu đề này thực hiện đặc biệt hiệu quả là nhúng một yếu tố logic mạnh mẽ vào cùng một yếu tố gợi lên phản ứng cảm xúc . Ngay bên dưới dòng tiêu đề chính là một bộ năm biểu tượng trình bày năm điểm bán hàng độc đáo theo cách chức năng.

Thương hiệu biết rằng bằng cách sử dụng ngôn ngữ “bán hàng” ở đây, họ sẽ làm quá tay và ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêu đề. Những cảm xúc mạnh mẽ do hình ảnh gợi lên được cân bằng bởi các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Nó đi xa hơn nữa khi cung cấp trọng lượng chính xác và mức độ bảo vệ tia cực tím chính xác.

Lưu ý rằng các thông số kỹ thuật này không được định vị như thế nào về cách chúng sẽ mang lại lợi ích cho người chạy. Đây chỉ đơn giản là những sự thật lạnh lùng, khó hiểu. Và đó là điều mà khách truy cập cần để xây dựng niềm tin vào thương hiệu.

SomniFix – Nặng về lôgic nhưng nóng bỏng với tiêu đề thông minh, vui vẻ

Nếu bạn đang bán một sản phẩm khá độc đáo cần nhiều định vị trước khi khách hàng mua vào tính hợp lệ của nó, thì việc dẫn đầu bằng logic là một ý tưởng tuyệt vời.

SomniFix sản xuất miếng dán miệng có tác dụng giảm ngáy và các triệu chứng khó chịu khác khi ngủ mà miệng bạn há ra, và họ bắt đầu nghiên cứu phương pháp này. Trang chủ của công ty chứa đầy các sự kiện và tuyên bố – và bằng chứng khoa học để chứng minh chúng .

Những gì SomniFix nắm được là ngáy ngủ và miệng bông vào buổi sáng là những triệu chứng mà mọi người có lẽ khá ngượng ngùng khi thảo luận hoặc do dự khi nghĩ đến. Nhắn tin quá nặng về cảm xúc có thể được coi là làm sáng tỏ một điều gì đó khá nhạy cảm.

Hình ảnh tiêu đề rõ ràng và được hạn chế thích hợp. Nhìn chung, bản sao là chính xác và hợp lý. Xuyên suốt trang đích, hình ảnh và ngôn ngữ được sử dụng theo cách rất tôn trọng , phù hợp với sản phẩm. Nhưng có một ngoại lệ khổng lồ – tiêu đề chính.

SomniFix hiểu rằng việc đánh trúng khách truy cập bằng thông điệp hợp lý là rất quan trọng để họ mua vào nhu cầu về miếng dán miệng. Tuy nhiên, công ty cũng không muốn gặp rủi ro gặp phải tình trạng vô trùng. Họ cũng muốn khách hàng có một số phản ứng cảm xúc.

Do đó, tiêu đề cực kỳ dễ nhìn, cực kỳ thú vị: “Đừng Là Người Thở Bằng Miệng.”

Đó là một sự cân bằng tinh tế và một chút đánh bạc – nhưng nó hoạt động! Có một cách hiểu theo nghĩa đen – một người thực sự thở bằng miệng khi ngủ. Nhưng cũng có nghĩa bóng – một người không cởi mở với những ý tưởng mới.

Cho dù phần còn lại của thông điệp trên trang có hợp lý đến đâu, thông điệp thú vị này vẫn ghi dấu ấn trong tâm trí khách truy cập . Họ có muốn trở thành kiểu người không sẵn sàng thử một giải pháp khoa học, mặc dù độc đáo, cho một vấn đề nghiêm trọng không?

Đó là một thông điệp phản chiếu đối với khách truy cập. Nó khiến họ nghĩ về khả năng lắng nghe lý trí của mình. Và đó là một cách tuyệt vời để cân bằng phần còn lại của thông điệp dựa trên thực tế của trang.

Lời kết

Thật dễ dàng bỏ qua hoặc quên tầm quan trọng của thông điệp trên trang web của bạn. Không thể phóng đại vai trò của nó trong việc tạo, nuôi dưỡng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Cũng dễ dàng đánh giá thấp lượng suy nghĩ đi vào việc tạo ra các thông điệp hiệu quả. Bán hàng không chỉ là việc liệt kê các thông số kỹ thuật sản phẩm hoặc các tính năng sản phẩm độc đáo. Và điều đó còn hơn cả làm cho khách truy cập cảm thấy như họ đang sống cuộc đời trong mơ khi họ nhấp vào nút “Mua ngay”.

Bán hàng là biết cách kết hợp hai cách tiếp cận này một cách thông minh. Đó là việc hiểu sự cân bằng sẽ tạo ra tiếng vang với khán giả mục tiêu của bạn và sau đó thể hiện sự cân bằng đó một cách thích hợp.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về thông điệp trang web của bạn. Hãy nhìn nó từ góc độ của một khách hàng tiềm năng mới. Tự hỏi bản thân xem điều đó có khiến bạn mua thương hiệu ở mức độ tình cảm hay không. Tự hỏi bản thân xem điều đó có cho phép bạn đánh giá và so sánh quan trọng với các đối thủ cạnh tranh hay không.

Chỉ đăng xuất trên web nhắn tin khi bạn có thể trả lời “có” cho cả hai câu hỏi này. Đừng hài lòng với bất cứ điều gì ít hơn, bởi vì khách hàng của bạn sẽ không như vậy.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp làm web giá bao nhiêu cho chiến dịch truyền thông digital marketing của mình thật sự hiệu quả.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng