Chiến lược tạo câu chuyện với phương pháp Storytelling Marketing

Đánh giá bài viết

Storytelling Marketing (Marketing qua câu chuyện) được nhiều thương hiệu sử dụng khi triển khai các chiến dịch thương hiệu. Marketing Through Stories sẽ giúp thương hiệu của bạn truyền thông một cách mạnh mẽ thông qua những câu chuyện bạn kể và tất cả những gì người khác đang nói xung quanh câu chuyện của bạn. Bạn có biết Storytelling Marketing? Nếu chưa, hãy cùng SCVWEB tìm hiểu cách thức hoạt động của Storytelling trong bài viết dưới đây nhé!

Storytelling Marketing là gì?

Storytelling Marketing hiểu rằng tên là một dạng động lực thông qua cách kể chuyện. Trên thực tế, thông tin hữu ích về một sản phẩm hoặc thương hiệu được kết hợp với nhau trong một câu chuyện mạch lạc.

Câu chuyện đã là một dạng thông tin phổ biến từ thời cổ đại. Có một số câu chuyện đã tồn tại từ thời kỳ mờ mịt cho đến ngày nay. Do đó, hiệu quả của Storytelling là điều không cần bàn cãi.

Mục đích cơ bản nhất của Storytelling là giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là tác động duy nhất.

Câu chuyện là một cách cung cấp thông tin kết nối với người dùng. Thông tin tâm lý của thân chủ dễ đồng cảm và rất hiệu quả trong các câu chuyện cấp cao hơn (lời kêu gọi hành động).

Như vậy, Storytelling còn là một công cụ hữu hiệu để giáo dục khách hàng, định vị thương hiệu và xây dựng cộng đồng người dùng trung thành.

Storytelling Marketing có lợi ích gì?

Vũ khí cảm xúc

Điểm mạnh nhất của Storytelling là cảm xúc. Storytelling không chỉ kể chuyện, mà còn là những cuộc đối thoại, chia sẻ cảm xúc với khán giả.

Câu chuyện luôn xoay quanh xung đột và đau khổ của khán giả. Câu chuyện trở nên gần gũi và quen thuộc, khán giả nhìn thấy anh ấy trong tính cách và câu chuyện của bạn.

Thông qua sự đồng cảm, khán giả sẽ dễ dàng hiểu được thông điệp mà bạn truyền tải trong câu chuyện. Storytelling thúc đẩy khán giả của bạn và khuyến khích họ theo dõi và thông báo cho bạn về hành động mong muốn.

Câu chuyện cũng giúp khơi gợi những cảm xúc tích cực về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn trong lòng khán giả. Điều này giúp họ nhớ đến bạn trong một quảng cáo sâu hơn hoặc tập trung vào sự tò mò của người dùng.

Hành động

Do nền văn minh lập nên con người đã biết dùng những câu chuyện để truyền tải thông điệp của mình. Ngoài việc nhớ và kể thì các em có thể hiểu được. Một câu chuyện mạch lạc, có mở đầu và kết thúc, nhân vật rõ ràng. Rất hấp dẫn. Khán giả đến từ quốc gia nào, văn hóa, ngôn ngữ nào… tôi vẫn có thể hiểu được.

Những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn có gốc gác phương Tây như nàng Bạch Tuyết bán diêm cổ tích hay Grimm, em bé Việt Nam vẫn có thể thuộc nằm lòng. Hoặc các vị thánh thường kể một câu chuyện trước khi bắt đầu một bài học cuộc sống nào đó. Ví dụ, các bài học dưới đây sau đó được giải thích và phân tích để khán giả có thể hiểu thông điệp của những người muốn dạy nó, thậm chí trước khi họ hoàn thành nó.

Do tính năng chuyện nhỏ nên Storytelling Marketing được ưa chuộng ở những vùng nhạy cảm như chị em, quan hệ, hôn nhân và sức khỏe sinh sản. Nói thăm cho câu hỏi trên tạo ra một cảm giác nghèo khó mà người ta không thể tránh khỏi. Thay vào đó, hãy sử dụng câu chuyện một cách khéo léo để truyền tải thông điệp, và các nhân vật giúp mọi người mở ra nhiều cửa sổ hơn.

Ngoài ra, sự thú vị của câu chuyện còn giúp tiết kiệm thời gian quảng cáo. Sự cạnh tranh và lối sống hiện tại đã tạo ra một điểm quảng cáo video trong một khoảng thời gian rất ngắn. Trên nền tảng web, người dùng chỉ cần đợi 5 giây để bỏ qua một quảng cáo.

Do đó, yêu cầu hiện tại là cung cấp thông tin về Marketing càng lâu càng tốt. Storytelling Marketing, vì vậy theo thời gian nó trở thành một cuộc đua chạy KPI và hết thời gian. rất hiệu quả.

Xây dựng cộng đồng

Khi câu chuyện của bạn kết nối với khán giả, họ sẽ yêu thích và yêu thích thương hiệu của bạn. Storytelling sẽ tạo ra sự kết nối giữa bạn và khách hàng, biến họ thành những người dùng trung thành của bạn.

Không chỉ vậy, người dùng còn có thể chia sẻ với mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác. Do đó, bạn không chỉ có được một cộng đồng người dùng, mà còn là một cộng đồng những người dùng trung thành.

Mạng lưới người dùng trung thành là nền tảng thành công của bất kỳ thương hiệu nào. Đồng thời, họ chính là cầu nối giúp thương hiệu của bạn được lan tỏa xa hơn, cùng với đó là nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Khó khăn khi triển khai Storytelling

Ưu điểm là không phải ai cũng có thể sử dụng chiến lược Storytelling Marketing để vượt qua những thử thách khó khăn.

Khó khăn lớn nhất là kinh phí. Trong chiến dịch Storytelling Marketing, có một số dự án đòi hỏi chi phí đầu tư. Đầu tiên là câu chuyện: để có được một câu chuyện hay thì bạn vẫn cần rất nhiều cảnh quay hay.

Sau đây là một câu chuyện có thể chia thành nhiều phần để có cái nhìn chiến lược lâu dài. Mỗi phần câu chuyện cần được kết nối hoặc tiếp tục. Mặt khác, thông tin của loạt bài phải thống nhất giữa các phần.

Ngoài ra, mỗi phần của loạt phim Storytelling cần được lặp lại để khán giả có thể nhớ được cốt truyện. Nhìn chung, các chiến lược Storytelling Marketing có thể lớn, dài hạn và đòi hỏi một khoản đầu tư và ngân sách nhất định.

Chiến lược Storytelling tốt đến mức nào?

G.R.E.A.T

Để đánh giá một chiến dịch Storytelling hiệu quả, mọi người đều căn cứ vào tiêu chuẩn về độ tuyệt vời.

[G]lue – kết nối

Thông tin trong câu chuyện của bạn phải kết nối với trái tim của người dùng, đến những điểm đau thực sự của họ. Các nhân vật trong truyện cần phải là bản sao của người dùng để họ có thể dễ dàng hiểu và hoàn toàn tin tưởng.

[R]eward – phần thưởng

Trong thông điệp này, phải có một lời hứa về phần thưởng – nếu tuân theo, sẽ có thành tựu. Nó có thể biến đổi bản thân, giảm cân, trở nên xinh đẹp, cải thiện các vấn đề sức khỏe hoặc thành công về tài chính.

[E]motion – cảm xúc tâm trạng

Cảm xúc đóng vai trò quyết định trong việc thu hút mọi người, chúng sẽ thu hút và thúc đẩy họ dựa trên sức hấp dẫn của bạn. Các câu chuyện yêu cầu bộ khuếch đại âm thanh xung quanh, hình ảnh hoặc cảm xúc để làm cho Marketing hoạt động hiệu quả hơn.

[A]uthentic – đáng tin xác thực nhận xét

Câu chuyện của bạn cần được đặt trong bối cảnh thực tế. Nó có thể không viển vông 100% nhưng nó là sự phản ánh chân thực những vấn đề trong cuộc sống. Môi trường cũng có thể hư cấu, các nhân vật cũng có thể hư cấu, và các hành động, tâm lý, nhân vật sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người.

[T]arget – mục tiêu

Các mục tiêu của chiến dịch Storytelling, về câu chuyện, cần phải phù hợp với nhóm đối tượng tiềm năng. Tập hợp các mục tiêu tiềm ẩn có sự tương đồng lớn về hành vi tiêu dùng, lối sống và tâm lý người tiêu dùng. Ngay cả khi khách hàng thông cảm với câu chuyện, họ không thể được yêu cầu làm nhiều hơn giới hạn của họ?

Nhân vật chính

Mỗi câu chuyện đều cần các nhân vật. Nhân vật chính là cầu nối giữa câu chuyện và khán giả, mỗi khi nhìn thấy nhân vật là họ nhớ ngay đến câu chuyện và thông điệp của bạn.

Nhân vật của bạn cần có những đặc điểm riêng biệt để phân biệt với các nhân vật khác. Thậm chí còn có các tính năng của logo hoặc bộ nhận diện thương hiệu sử dụng ngoại hình, quần áo và chi tiết của nhân vật. Với những tính năng này, chỉ chiến dịch Marketing mới có thể định vị thương hiệu của bạn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, việc tạo các ký tự nhận dạng không phải lúc nào cũng thích hợp. Vì nếu không khéo léo, họ có thể có trí tưởng tượng và thực tế tồi tệ. Nếu không đúng, khó có thể kết nối với khán giả, khiến câu chuyện trở nên khó hiểu và cực đoan.

Quan trọng nhất, cá tính phải được giới hạn ở những người dùng tiềm năng của bạn có đặc điểm, tâm lý và hành vi tương tự như người dùng ngoài đời thực. Sự tương đồng này giúp khách hàng dễ dàng đồng cảm với các nhân vật, hiểu câu chuyện và theo dõi cuộc gọi của bạn.

Cuộc xung đột

Ngoài các nhân vật, câu chuyện của bạn cần xoay quanh một cuộc xung đột.

Theo tâm lý khán giả, một câu chuyện phải bắt đầu bằng xung đột, giải quyết rồi kết thúc. Có xung đột cần giải quyết thì nhân vật mới đưa ra các hành động và quyết định từ xung đột này. Vì vậy, những câu chuyện mới với những người leo núi và điểm tham quan mới.

Nếu không có xung đột, câu chuyện của bạn chỉ là một quảng cáo và phần giới thiệu.

Ngoài ra, khán giả xem xung đột trong câu chuyện là một vấn đề. Khi các nhân vật gặp vấn đề, khách hàng của bạn sẽ thấy mình phải vật lộn để giải quyết xung đột.

Cái kết hợp lý

Một câu chuyện hoặc truyền thuyết phải có một kết thúc hợp lý. Ở Storytelling Marketing, câu chuyện không cần phải kết thúc bằng một biểu tượng sức mạnh. Bởi vì kết hậu thường dễ hoàn thành hơn là vì nó hoàn hảo.

Khi kết thúc câu chuyện của anh ấy, điều quan trọng nhất là bạn phải gửi một tin nhắn văn bản đầy đủ thời gian. Mỗi khi ai đó đề cập đến câu chuyện hoặc nhân vật, nó cần gây ấn tượng với khán giả.

Liên hệ ngay với thiết kế website chuẩn seo google là SCV WEB để được tư vấn thêm về marketing online nhe!

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng