Phân Loại Ý Định Tìm Kiếm Tối ưu SEO

Đánh giá bài viết

Nếu bạn không tối ưu hóa nội dung SEO và trang của mình cho mục đích tìm kiếm, rất có thể bạn đang lãng phí thời gian của mình.

Tôi biết, đó là một điều nghiêm túc để nói! Nhưng nó xảy ra quá thường xuyên, đặc biệt là đối với những người mới làm quen với tiếp thị kỹ thuật số và SEO.

 • Bạn chọn một chủ đề và sử dụng một công cụ SEO để xác định các từ khóa mạnh – không cạnh tranh đến mức bạn không có cơ hội xếp hạng, nhưng không thích hợp đến mức không có ai thực hiện tìm kiếm đó
 • Bạn tạo ra một bài báo tuyệt vời được viết tốt, với hình ảnh gốc, kiểu dáng đẹp và tối ưu hóa phù hợp
 • Không ai truy cập trang của bạn hoặc những người truy cập trang của bạn không tương tác

Bạn có thể đã nhắm mục tiêu sai mục đích tìm kiếm. Nhưng tất cả không bị mất – bằng cách tìm hiểu chính xác cách hoạt động của mục đích tìm kiếm, bạn có thể giải cứu nội dung đó và cung cấp cho nó lưu lượng truy cập và mức độ tương tác mà nó xứng đáng.

Bài viết này sẽ giải thích phân loại ý định tìm kiếm bằng ngôn ngữ đơn giản – nó là gì và cách tìm ra ý định nào phù hợp với loại nội dung trang web nào. Ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ các chiến lược thú vị lén lút của chuyên gia SEO của chúng tôi để thiết kế ngược theo cách của bạn cho các chủ đề tuyệt vời, dựa trên mục đích. Thưởng thức!

Mục đích tìm kiếm là gì?

Mục đích tìm kiếm là lý do thúc đẩy một người thực hiện tìm kiếm trực tuyến .

Nó đơn giản mà.

Những từ họ nhập vào thanh tìm kiếm là truy vấn. Có thể bạn đã xem thứ hạng từ khóa trên trang web của mình, cũng có thể là của đối thủ cạnh tranh. Đây là một mẫu của chúng tôi:

Bạn có thể xem các từ khóa hướng mọi người đến trang web của mình bằng Google Search Console hoặc các công cụ SEO. Đó là công cụ tốt, đừng hiểu sai ý tôi.

Nhưng ý định đằng sau những lời nói , tại sao người đó lại thực hiện cuộc tìm kiếm đó, đó chính là tấm vé vàng của bạn. Tạo nội dung tuyệt vời phục vụ mục đích sẽ làm cho người tìm kiếm thực sự hài lòng và đến lượt nó, các công cụ tìm kiếm.

Hãy nghĩ về điều đó theo cách này: mục tiêu kinh doanh của bạn là cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ thỏa mãn với dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Các công cụ tìm kiếm, ở gốc rễ của chúng, cũng giống như bất kỳ công việc kinh doanh nào khác. Mục tiêu của họ là cung cấp một tập hợp các kết quả rất có khả năng đáp ứng những gì người tìm kiếm muốn.

Tại sao mục đích tìm kiếm lại quan trọng?

Mục đích tìm kiếm thông báo trực tiếp các loại kết quả mà công cụ tìm kiếm hiển thị – và cách xếp hạng tất cả các trang, bài đăng và video.

Việc tối ưu hóa đúng mục đích thay vì chỉ những từ khóa hấp dẫn với lượng tìm kiếm cao có thể mang lại lợi nhuận lớn cho nội dung của bạn:

 • Cải thiện mức độ tương tác: nếu nội dung của bạn đáp ứng hoàn hảo những gì người đó hy vọng sẽ tìm thấy, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và thực hiện các hành động mong muốn (và có lợi)
 • Xếp hạng cao hơn: những tương tác tích cực đó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung của bạn đáp ứng yêu cầu tìm kiếm đó và nên xếp hạng cao hơn
 • Cho điểm một kết quả nổi bật: đối với một số loại nội dung thông tin nhất định, bạn có thể đến ‘hộp câu trả lời’ được làm nổi bật phía trên tất cả các kết quả tìm kiếm khác
 • Tăng phạm vi tiếp cận: các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng cùng một phần nội dung cho tất cả các loại truy vấn tương tự, không chỉ cho một nội dung cụ thể mà bạn đã nhắm mục tiêu, vì vậy, làm đúng có thể dẫn đến xếp hạng cao cho nhiều truy vấn

Mặt khác, việc tối ưu hóa sai mục đích sẽ dẫn đến xếp hạng thấp và các tín hiệu tương tác không thuận lợi như tỷ lệ thoát cao với ‘pogo-stick’ (quay trở lại kết quả tìm kiếm để thử lại), tỷ lệ thoát cao và kém tỷ lệ chuyển đổi.

Đừng lo lắng, có một tin tốt! Thực sự dễ dàng khai thác những lợi ích của việc tối ưu hóa mục đích tìm kiếm và tránh những cạm bẫy. Tất cả các tìm kiếm trên toàn thế giới có xu hướng thuộc một trong bốn loại.

Bốn loại ý định tìm kiếm

 • Điều hướng: người đang tìm kiếm một trang web cụ thể hoặc một sản phẩm theo tên
 • Thông tin: người đó muốn tìm hiểu điều gì đó hoặc thu được thông tin; kỳ lạ thay, tìm kiếm chỉ đường để điều hướng đến một vị trí không phải là mục đích tìm kiếm điều hướng (chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó sau)
 • Giao dịch: người đó muốn mua hoặc đăng ký một thứ gì đó ngay bây giờ!
 • Thương mại: một người đang nghiên cứu một sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn mua, nhưng họ chưa sẵn sàng

Hãy cùng khám phá thêm từng mục đích tìm kiếm đó, để giải thích những loại tìm kiếm nào thuộc từng danh mục. Sau đó, chúng ta sẽ nói về cách xác định mục đích tìm kiếm và cách tối ưu hóa cho mục đích đó.

Tìm kiếm điều hướng

Tìm kiếm điều hướng hầu như luôn luôn được gắn nhãn hiệu – nghĩa là các từ sẽ là tên của một doanh nghiệp hoặc sản phẩm . Người đó muốn truy cập vào một trang web cụ thể và họ đã biết trang web nào.

Sử dụng cùng một danh sách từ khóa cho SCV WEB, những tìm kiếm này có mục đích điều hướng:

Các ví dụ khác bao gồm:

 • ‘Instagram’
 • ‘Dịch vụ rèn và Smith’
 • ‘Đăng nhập Slack’
 • ‘Hướng dẫn Hootsuite về định cỡ hình ảnh trên mạng xã hội’

Mục đích điều hướng khá dễ hiểu. Tất nhiên bạn muốn mọi người tìm kiếm tên công ty của bạn, bởi vì điều đó ngụ ý sự công nhận thương hiệu. Và bạn muốn là kết quả đầu tiên.

Tìm kiếm thông tin

Loại mục đích tìm kiếm này tạo nên một phần lớn hoạt động trên Internet. Đó là người đang tìm kiếm thêm thông tin, bao gồm hàng tấn tìm kiếm:

 • Ai đó là ai
 • Cái gì đó là gì
 • Khi điều gì đó đang xảy ra hoặc đã xảy ra, chẳng hạn như một sự kiện hoặc một ngày lễ
 • Vị trí của thứ gì đó, chẳng hạn như xác định tỉnh của thành phố hoặc nhận chỉ đường lái xe đến một tòa nhà – nhưng không phải cửa hàng, những tìm kiếm đó được coi là giao dịch
 • Tại sao một cái gì đó lại như vậy
 • Và cuối cùng, cách thực hiện điều gì đó – điều này bao gồm mọi thứ từ hướng dẫn và công thức nấu ăn cho đến tính toán

Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được sự khác biệt giữa việc ai đó muốn tìm hiểu thêm về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm so với cách nấu với thực phẩm đó. Họ cũng có thể đoán xem một người có muốn nghiên cứu một giống chó hay không, tìm lời khuyên cho chủ sở hữu của giống chó đó, nhận nuôi giống chó đó hoặc xem ảnh những chú chó dễ thương vào giờ nghỉ trưa của họ.

Tất cả đều thuộc về ngữ điệu.

Mục đích cung cấp thông tin thường bắt đầu bằng ‘ai’, ‘cái gì’, ‘khi nào’, ‘ở đâu’, ‘tại sao’ hoặc ‘như thế nào’. Điều này có thể bao gồm các biến thể không chỉ định những từ đó nhưng rõ ràng là câu hỏi.

Trong ví dụ SCVWEB, ba tìm kiếm này có mục đích cung cấp thông tin. Đầu tiên là hiển nhiên, bởi vì người tìm kiếm đã hỏi tại sao tiếp thị kỹ thuật số lại quan trọng. Bài đăng trên blog của chúng tôi về lý do tại sao bạn nên đầu tư vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số được xếp hạng đầu tiên cho truy vấn đó!

Hai tìm kiếm khác không bao gồm các từ ‘cách thực hiện’ hoặc ‘là gì’, nhưng Google hiểu rằng người đó muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề đó – và hai bài đăng trên blog khác của chúng tôi đáp ứng nhu cầu, vì vậy họ nên xếp hạng rất cao.

Tìm kiếm Giao dịch

Chìa khóa cho loại mục đích tìm kiếm này nằm trong tên: transACTIONal . Người đó muốn hành động ngay lập tức. Những điều này có thể áp dụng cho các sản phẩm B2C, các dịch vụ và tài nguyên B2B hoặc các khoản đóng góp từ thiện.

 • Các tìm kiếm giao dịch có thể bao gồm tên thương hiệu của sản phẩm, chẳng hạn như ‘giày chạy bộ nữ Nike’
 • Chúng cũng có thể bao gồm các từ khóa như “như thế nào” hoặc “ở đâu”, chẳng hạn như “mua giày cao bồi gần tôi ở đâu” hoặc “Samsung Galaxy S20 giá bao nhiêu”
 • Các tìm kiếm giao dịch phi lợi nhuận có thể bao gồm các truy vấn như ‘quyên góp quần áo ở đâu gần tôi’ hoặc ‘quyên góp cho tổ chức từ thiện địa phương’
 • Cách các tìm kiếm được coi là giao dịch so với điều hướng hoặc cung cấp thông tin tùy thuộc vào ngữ cảnh – một người đang tìm kiếm ‘mua ủng cao bồi’ hoặc ‘ủng cao bồi gần tôi’ rõ ràng đang đi mua sắm và không nghiên cứu lịch sử của giày dép phương Tây
 • Chỉ đường đến cửa hàng cũng được coi là mục đích giao dịch, bởi vì mặc dù ai đó có thể đang tìm kiếm trên Google tuyến đường cho ngày đầu tiên làm việc của họ, nhưng phần lớn người tìm kiếm muốn ghé thăm cửa hàng để mua thứ gì đó

Dễ dàng phát hiện các từ tác dụng cung cấp ngữ cảnh đó trong tìm kiếm giao dịch, bao gồm: ‘mua’, ‘ưu đãi’, ‘chiết khấu’, ‘mua hàng’, ‘đặt hàng’, ‘giá rẻ’, ‘giá cả’, ‘sách’, ‘tải xuống’, ‘đăng ký’ và ‘đăng ký’.

Tìm kiếm thương mại

Loại mục đích tìm kiếm này dường như là khó xác định nhất, bởi vì nếu bạn đọc tất cả các bài báo trên trang một về mục đích tìm kiếm, chúng sẽ giải thích nó theo cách khác.

Tôi không nghĩ nó phức tạp như vậy. Mục đích thương mại có nghĩa là người đó đang nghiên cứu một sản phẩm, dịch vụ hoặc công ty – làm bài tập về nhà của họ trước khi giao dịch. Nó đặc biệt liên quan đến các doanh nghiệp B2B, bởi vì khách hàng của chúng tôi dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu trước khi cam kết.

Mục đích thương mại chiếm một phần lớn trong các từ khóa SCV WEB. Chúng tôi xếp hạng tốt cho một số truy vấn có giá trị trong đó một người đang nghiên cứu rõ ràng về các công ty thiết kế web ở Đà Nẵng nhưng chưa biết họ muốn thuê công ty nào.

Dưới đây là một số ví dụ khác về mục đích tìm kiếm thương mại:

 • So sánh thương hiệu , như ‘Buffer so với Hootsuite’
 • Các truy vấn không liên quan đến thương hiệu tìm kiếm danh sách , chẳng hạn như ‘giày chạy bộ tốt nhất cho nữ’ hoặc ‘các công cụ SEO hàng đầu cho doanh nghiệp nhỏ’
 • Những người đang tìm kiếm các bài đánh giá về một sản phẩm cụ thể hoặc một công ty
 • Những người đang nghiên cứu các giá trị hoặc văn hóa của công ty – đây là lý do tại sao trang Giới thiệu của bạn rất quan trọng đối với các chuyển đổi B2B !

Các tìm kiếm thương mại thường bao gồm các từ như “tốt nhất”, “hàng đầu”, “đánh giá”, “so với”, “so sánh” hoặc “chi phí”.

Truy vấn cuối cùng là một câu hỏi khó. Bạn sẽ nghĩ ‘chi phí’ là một tìm kiếm giao dịch, và đôi khi nó là như vậy. Tôi có thể nhập ‘IKEA bookshelf Cost’ vào Google, hoàn toàn có ý định lái xe đến IKEA và mua một giá sách. Nhưng nếu tôi nhập ‘chi phí trang web’ vào Google, nhiều khả năng tôi đang định giá các nền tảng trang web.

Mỗi khi chúng tôi thực hiện một tìm kiếm mở để giải thích, các công cụ tìm kiếm phải thực hiện cuộc gọi.

Tìm kiếm không rõ ràng

Đôi khi một người biết ý định của họ, nhưng những gì họ nhập vào thanh tìm kiếm không khớp. Rất ít khả năng bạn sẽ nhắm mục tiêu các tìm kiếm không rõ ràng trong chiến lược SEO của mình, nhưng vẫn hữu ích khi hiểu điều gì xảy ra trong các tình huống này.

Ví dụ: chúng tôi sử dụng ứng dụng Slack cho giao tiếp SCV WEB. Tôi có thể tò mò về các tính năng đi kèm với gói của chúng tôi. Nhưng tôi cũng đang làm nhiều việc cùng một lúc và những gì tôi nhập vào Google chỉ đơn giản là ‘chậm chạp’.

Google khá chắc chắn rằng tôi muốn truy cập trang web Slack dựa trên những gì nó biết về tôi, nhưng nó không biết chính xác những gì tôi hy vọng sẽ tìm thấy.

Các kết quả tìm kiếm hàng đầu hầu như đều là điều hướng:

 • URL trang chủ của Slack, với nhiều trang chung khác: đăng nhập, bắt đầu, Slack là gì, các tính năng và trang Giới thiệu của chúng
 • Bảng tri thức Slack chứa thông tin chi tiết về công ty
 • Một hộp ‘mọi người cũng hỏi’ với các câu hỏi liên quan đến cách Slack được sử dụng
 • Thẻ tweet của Slack
 • Liên kết App Store để tải xuống Slack
 • Bốn bài báo về Slack – một bài về giáo dục từ xa, một bài về tích hợp công nghệ, một bài về cuộc trò chuyện giữa Slack giữa các nhân viên y tế California về chủ đề COVID và một bài báo về việc Slack trở thành công ty của năm
 • Mục nhập Wikipedia cho Slack

Nếu tôi thay đổi tìm kiếm của mình thành ‘Slack price’ thì tốt hơn một chút, nhưng vẫn đủ mơ hồ để nhận được kết hợp thông tin và thương mại.

 • Kết quả hàng đầu là bản tóm tắt thị trường của Google cho cổ phiếu Slack, đây không phải là mục đích của tôi
 • Kết quả thứ hai là lựa chọn các trang từ trang Slack liên quan đến các gói định giá
 • Hộp ‘mọi người cũng hỏi’ có các câu hỏi liên quan đến định giá gói Slack
 • Sau đó, có nhiều bài viết đánh giá về định giá gói Slack và về cổ phiếu Slack

Khi tôi sửa đổi tìm kiếm của mình thành ‘Định giá Slack’, Google bây giờ chắc chắn rằng tôi có ý định thương mại về Slack.

 • Kết quả hàng đầu bây giờ là lựa chọn các trang từ trang Slack liên quan đến các gói định giá
 • Hộp ‘mọi người cũng hỏi’ liên quan đến định giá Slack hiện là kết quả thứ hai
 • Tất cả các bài viết là đánh giá về định giá gói Slack
 • Kết quả cuối cùng là một lựa chọn các nền tảng nhắn tin cạnh tranh với Slack

Đó là một ví dụ về mục đích tìm kiếm ban đầu không rõ ràng và cách Google cố gắng cung cấp một cái gì đó thỏa mãn truy vấn. Công cụ tìm kiếm được lập trình để đưa ra quyết định này bằng cách sử dụng một số yếu tố bao gồm dữ liệu về những gì mà những người khác đã thực hiện tìm kiếm đó chọn từ kết quả họ được cung cấp và lịch sử tìm kiếm của riêng tôi.

Nếu tôi tìm kiếm ‘Sao Diêm Vương’ vì tôi muốn biết thêm về chú chó con yêu quý của Mickey, Google có thể sẽ hiển thị cho tôi thông tin về hành tinh lùn được gọi là Sao Diêm Vương. Đó là bởi vì phần lớn những người nhìn lên ‘Sao Diêm Vương’ muốn nhìn thấy hành tinh, và rõ ràng là không có đủ tình yêu dành cho chú chó Sao Diêm Vương.

Đôi khi những gì một người nhập vào thanh tìm kiếm không phải là mơ hồ, nhưng bản chất của tìm kiếm vẫn sẽ cung cấp nhiều kết quả hỗn hợp. Điều này xảy ra thường xuyên với các tìm kiếm thương mại.

 • Các tìm kiếm thương mại có thể làm sai lệch thông tin, chẳng hạn như khi một người nghiên cứu xem công ty là ai trước khi thuê họ hoặc mua hàng của họ
 • Các tìm kiếm thương mại có thể làm sai lệch giao dịch , như khi một người đang so sánh các gói định giá với ý định chọn một gói sau khi đọc
 • Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm các đánh giá sản phẩm hoặc danh sách top 10 mà hoàn toàn không có ý định mua – bạn có thể sử dụng thông tin này để viết bài viết của riêng mình!
 • Và tất nhiên, các bài viết và bài đánh giá tồn tại cho tất cả các loại chủ đề và hoạt động không liên quan đến việc mua hàng

Chúng tôi vừa đề cập đến RẤT NHIỀU thông tin về các loại mục đích tìm kiếm, điều này có thể khiến bạn tự hỏi bạn sẽ sử dụng nó như thế nào.

Cho dù bạn có ý tưởng cho một chủ đề blog hay bạn muốn xem liệu các trang chính của trang web của mình có được tối ưu hóa một cách chính xác hay không, bạn cần phải tìm ra mục đích dẫn đến các trang đó.

Làm thế nào bạn có thể xác định mục đích tìm kiếm?

Cách dễ nhất để xác định mục đích tìm kiếm là sử dụng chính kết quả tìm kiếm.

Thực hiện tìm kiếm phù hợp với tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng, về một chủ đề hoặc cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

 • Nếu kết quả tìm kiếm đầu tiên là URL của một công ty, bảng tri thức cho một công ty, tweet của công ty và / hoặc Google Ads của chính công ty , thì Google đã xác định đó là một truy vấn điều hướng.
 • Nếu kết quả bắt đầu với Quảng cáo Google, kết quả mua sắm với đánh giá sản phẩm, một công cụ đặt phòng, hoặc hiển thị một cửa hàng vị trí trên bản đồ, Google đã xác định rằng khi một giao dịch ý định.
 • Nếu kết quả tìm kiếm bao gồm hộp trả lời, bảng, danh sách URL, danh sách sự kiện, hộp ‘ mọi người cũng hỏi ‘, bảng tri thức , công thức nấu ăn, bản đồ và / hoặc video, thì đó là tìm kiếm thông tin.
 • Một tìm kiếm thương mại thường sẽ có Google Ads , hộp trả lời và kết quả URL .

Công cụ SEO là một cách tuyệt vời để nghiên cứu tiềm năng xếp hạng cho các từ khóa để nhắm mục tiêu với nội dung của bạn. Nhưng bây giờ bạn biết không chỉ là về các từ, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đó để tìm ra mục đích tìm kiếm ! Chúng đặc biệt hữu ích cho các tìm kiếm thông tin.

Các từ khóa đuôi dài xuất hiện dưới ‘câu hỏi’ thường mang tính thông tin. Đây là một ví dụ từ SEMRush:

Bây giờ bạn thực sự là một chuyên gia về các loại mục đích tìm kiếm, bạn có thể nói rằng hầu hết mọi từ khóa trong mỗi cột được hiển thị ở trên thực sự là một mục đích thông tin.

Biết rằng những người nhập những từ này vào thanh tìm kiếm đang tìm kiếm thông tin giáo dục, tôi sẽ không cố gắng tối ưu hóa một trong những trang đích chính của SCV WEB cho ‘mục đích tìm kiếm’.

 • Mặc dù chúng tôi có các chuyên gia nội bộ về chủ đề đó và tất nhiên chúng tôi muốn khách hàng tiềm năng biết rằng chúng tôi có thể giúp họ tối ưu hóa các trang của họ cho mục đích tìm kiếm, nhưng sẽ thật lãng phí nếu cố gắng đưa trang dịch vụ SEO của chúng tôi lên xếp hạng cho ‘tìm kiếm ý định ‘
 • Những người đang sử dụng Google Googling không muốn thuê một đối tác SEO – ít nhất là chưa
 • Những người đã nhấp chuột có thể sẽ quay trở lại kết quả tìm kiếm, gửi tín hiệu tiêu cực đến Google.

Thay vào đó, tôi nên viết một bài blog lớn và kỹ lưỡng về nó! Nó phù hợp với đối tượng mục tiêu của chúng tôi (chủ doanh nghiệp nhỏ, những người cần trợ giúp để cải thiện sự thành công của trang web) và hoàn hảo cho người nào đó ở đầu kênh (họ biết trang web của họ không hoạt động, nhưng đang xác định xem họ có thể tự làm được không).

Bây giờ chúng ta hãy đưa mọi thứ chúng ta đã nói về hành động. Lý do bạn muốn hiểu mục đích tìm kiếm là do đó bạn có thể sử dụng nó để giúp nội dung của bạn xếp hạng tốt hơn.

Làm cách nào để bạn tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm?

Trước tiên, bạn nên xem xét nội dung nhanh chóng để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

 1. Kiểm tra kết quả tìm kiếm để xác định loại mục đích đằng sau các từ khóa của bạn
 2. Kiểm tra các loại nội dung xuất hiện trên trang một, để xác định phương tiện mà một người mong đợi khi họ tìm kiếm cụm từ đó
 3. Nếu có thể, hãy xem các kết quả liên quan trong mục ‘mọi người cũng hỏi’ – và ghi chú lại bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể trả lời trong nội dung của mình
 4. Đọc hoặc xem tất cả các kết quả hàng đầu và xác định điểm chung của chúng – các công cụ tìm kiếm rõ ràng đã coi chuỗi thống nhất đó là kết quả hài lòng nhất
 5. Tìm kiếm những khoảng trống để bạn có thể cung cấp một cái gì đó tốt hơn nữa!

Hãy nhớ rằng bạn vẫn phải chú ý đến các yếu tố xếp hạng khác ngoài mục đích tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là thời gian tải trang, bảo mật trang web, trải nghiệm người dùng và liên kết của bạn cũng quan trọng như việc tạo ra mục đích tìm kiếm phù hợp. Và tất nhiên, hãy làm cho các mô tả meta của bạn đáng được nhấp chuột.

Tối ưu hóa cho Mục đích Điều hướng

Mục đích điều hướng đang tìm kiếm các trang web chính của bạn, như Trang chủ, Liên hệ hoặc thông tin đăng nhập.

Nếu không ai đang tìm kiếm tên của bạn, bạn có một số công việc tiếp thị kỹ thuật số phải làm để xây dựng nhận thức. Nhưng một khi từ xung quanh và bạn có giới thiệu trên Google hoặc bạn đã tạo ra một sản phẩm độc đáo mà mọi người tìm kiếm theo tên, thì đó chủ yếu là về bảo trì.

 • Đảm bảo NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại) của bạn được cập nhật trên từng danh sách trực tuyến bao gồm chân trang web, trang Liên hệ, hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi, danh sách bản đồ, thư mục và hồ sơ trên mạng xã hội
 • Để có được một thực thể (người, địa điểm hoặc sự vật) bảng tri thức của riêng nó, bạn có thể thực hiện các bước để được liệt kê trong Sơ đồ tri thức của Google

Nếu bạn có một công ty cũ hơn, có thể bạn đã chiếm ưu thế trong các kết quả hàng đầu cho tên của mình với trang web và các danh sách trực tuyến khác như tweet của bạn, trang công ty LinkedIn, đánh giá Glassdoor hoặc các hiệp hội doanh nghiệp.

Nếu bạn đang thành lập một doanh nghiệp mới, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi trang web của mình không hiển thị khi bạn Google đặt tên của chính mình. Chúng tôi nghe điều này thường xuyên.

 • Đôi khi các doanh nghiệp cũ có cùng tên, các công ty từ các thành phố khác hoặc thậm chí các quốc gia khác, giữ vị trí hàng đầu vì các công cụ tìm kiếm thấy trang web của họ đáng tin cậy hơn
 • Lần khác, bạn có một doanh nghiệp mới với một cái tên độc đáo, kỳ quặc và các vị trí hàng đầu là những thứ giống như định nghĩa của từ đó
 • Tôi đã viết toàn bộ một bài báo trên trang Anvil của chúng tôi, đi sâu vào chi tiết về cách làm cho một trang web mới được các công cụ tìm kiếm chú ý !

Nếu bạn là một công ty B2B có các trang trên trang web của bạn về đối tác hoặc khách hàng, chẳng hạn như các dự án, bạn có thể nhận thấy những tên doanh nghiệp đó trong số các từ khóa của riêng bạn.

Ví dụ: SCV WEB xếp hạng cho tên của khách hàng của chúng tôi vì chúng tôi có các nghiên cứu điển hình cho các trang web của họ. Chúng tôi không ở trên trang một hoặc cạnh tranh với khách hàng của mình, nhưng không thể tránh khỏi vì tên doanh nghiệp nằm trong tiêu đề trang.

Xếp hạng đơn giản cho tên của công ty khác thường là vô dụng và bạn sẽ không cố ý tối ưu hóa nó , trừ khi bạn bán sản phẩm của công ty đó trên trang web của riêng bạn.

Ví dụ, chẳng có ích gì khi SCV WEB cố gắng xếp hạng một bài đăng trên blog cho ‘Google Analytics’.

 • Chúng tôi là chuyên gia về báo cáo Analytics, nhưng những người đang tìm kiếm ‘Google Analytics’ muốn tìm tài khoản của họ và đăng nhập hoặc họ muốn tìm hiểu cách sử dụng nó
 • Mang lại nhiều tín hiệu xếp hạng tiêu cực hơn và nhiều tín hiệu xếp hạng tiêu cực hơn
 • Tốt hơn hết chúng ta nên tối ưu hóa một bài đăng cho các câu hỏi cụ thể liên quan đến việc sử dụng Google Analytics.

Như đã nói, nhắm mục tiêu và xếp hạng cho tên công ty hoặc sản phẩm được ghép với các từ như ‘đánh giá’, ‘so sánh’, ‘mẹo’ hoặc ‘hướng dẫn’ có thể là một tìm kiếm thương mại có lợi để nhắm mục tiêu, tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Nếu mọi người đến với bạn để tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia, chẳng hạn như nếu bạn là một nhà tư vấn hoặc một cơ quan dịch vụ chuyên nghiệp, đó có thể là ngay trong ngõ của bạn.

Tối ưu hóa cho Mục đích Thông tin

Như tôi đã đề cập, tìm kiếm thông tin là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức và đưa mọi người vào đầu kênh của bạn. Đó là lý do phổ biến nhất để một doanh nghiệp sản xuất nội dung thông tin, thường là các trang web nội thất như bài đăng blog, tài nguyên hoặc Câu hỏi thường gặp .

Cách tốt nhất để xếp hạng tốt cho một tìm kiếm thông tin là tạo ra nội dung có liên quan cao để trả lời một câu hỏi trực tiếp.

 • Bao gồm từ thông tin trong tiêu đề: ‘ai’, ‘cái gì’, ‘khi nào’, ‘ở đâu’, ‘tại sao’ hoặc ‘như thế nào’
 • Đặt câu hỏi vào một tiêu đề và câu trả lời ngay bên dưới
 • Đảm bảo các trang và bài đăng được tạo kiểu để có thể quét được và thân thiện với thiết bị di động
 • Sử dụng định dạng thích hợp để trả lời câu hỏi, chẳng hạn như danh sách, bảng hoặc hình ảnh
 • Đối với các bài đăng dài hơn, hãy đưa từ khóa hoặc một phần của từ khóa lên trước trong phần đầu tiên mà một người sẽ đọc, để đảm bảo rằng họ đã đến đúng nơi – mục lục là một cách tuyệt vời để giúp họ tự điều hướng nhịp độ

Tối ưu hóa cho Mục đích Giao dịch

Các tìm kiếm giao dịch thường đưa một người đến sản phẩm hoặc trang đăng ký. Bạn không muốn làm sai ý định giao dịch, bởi vì bạn đang đánh mất một người ở cuối kênh và sẵn sàng cam kết!

Cách tốt nhất để tối ưu hóa cho các tìm kiếm giao dịch là có trải nghiệm người dùng hiệu quả và đường dẫn chuyển đổi rõ ràng.

 • Sử dụng cụm từ giao dịch rõ ràng trong bản sao của bạn : ‘mua’, ‘ưu đãi’, ‘chiết khấu’, ‘mua hàng’, ‘đặt hàng’, ‘giá rẻ’, ‘giá cả’, ‘sách’, ‘tải xuống’, ‘đăng ký’ và ‘đăng ký’ (trong số những người khác)
 • Đảm bảo tên sản phẩm và mô tả được nêu rõ ràng trong tiêu đề và các nơi khác trên trang (tên thương hiệu, kích thước, màu sắc, độ vừa vặn, v.v.), bao gồm tiêu đề hình ảnh và văn bản ALT
 • Tạo sức hút cảm xúc mạnh mẽ thông qua bản sao và hình ảnh
 • Cân nhắc tạo nhiều thông tin, như thông số kỹ thuật sản phẩm, nội dung tải xuống hoặc nội dung kiểu đàn accordion để trang vẫn sạch sẽ và CTA nổi bật
 • Dành thời gian và nỗ lực cho bản sao CTA và các vị trí của bạn

Một sai lầm lớn sẽ là tối ưu hóa một bài đăng trên blog cho một cụm từ tìm kiếm giao dịch.

Tối ưu hóa cho Mục đích Thương mại

Người này đang trong giai đoạn phễu đưa ra quyết định, vì vậy bạn phải cung cấp cho họ thông tin chính xác phù hợp để thúc đẩy mọi thứ có lợi cho bạn. Các dự án, nghiên cứu điển hình, lời chứng thực và đánh giá thường là các trang có mục đích thương mại.

Các trang danh mục sản phẩm có thể là giao dịch hoặc thương mại – một người chưa quyết định về một sản phẩm cụ thể, nhưng gần với hành động hơn một người nào đó đang tìm kiếm danh sách ‘hàng đầu’ hoặc ‘tốt nhất’.

 • Bao gồm bất kỳ cụm từ tìm kiếm thương mại nào trong tiêu đề trang và / hoặc các tiêu đề nếu thích hợp: “tốt nhất”, “hàng đầu”, “đánh giá”, “so với”, “so sánh”, “danh sách”, “chi phí”, v.v.
 • Tìm hiểu cách cân bằng logic và cảm xúc trong bản sao và hình ảnh của bạn để đảm bảo trang thỏa mãn nghiên cứu của họ về bạn
 • Khi có thể, hãy cung cấp các so sánh bằng đồ họa bắt mắt, chẳng hạn như bảng phân tích các gói dịch vụ của bạn hoặc so sánh giữa sản phẩm của bạn và đối thủ cạnh tranh
 • Luôn cung cấp các bước tiếp theo trong kênh – cung cấp một giao dịch nhỏ hơn với cam kết thấp hơn, chẳng hạn như đăng ký bản tin hoặc tải xuống nội dung miễn phí

Như với bất kỳ tìm kiếm nào, mục tiêu của việc tối ưu hóa cho mục đích thương mại không chỉ là để có được nhiều lưu lượng truy cập vào trang. Đó là để đáp ứng mục tiêu của người đó trong việc thực hiện tìm kiếm đó. Đồng thời, bạn đang thiết lập chúng để gửi cho Google các tín hiệu xếp hạng tích cực, chẳng hạn như dành nhiều thời gian trên trang web của bạn và xem nhiều trang.

Thưởng các mẹo về mục đích tìm kiếm từ một chuyên gia SEO!

Nếu bạn hiểu rõ mọi thứ bạn vừa đọc và tiến xa hơn nữa việc tối ưu hóa dựa trên mục đích của bạn, chúng tôi có một đãi ngộ dành cho bạn! Nhà chiến lược kỹ thuật số của chúng tôi, sẵn sàng chia sẻ hai phương pháp tối ưu hóa nâng cao mà ông sử dụng để đưa ra các đề xuất cho khách hàng của chúng tôi.

Mục đích tìm kiếm của Reverse Engineering: Phân tích từ khóa xếp hạng

 1. Bắt đầu với một trang cụ thể trên trang web của đối thủ cạnh tranh tương tự với trang bạn muốn tạo hoặc đã tạo.
 2. Lấy URL đó và cắm nó vào bất kỳ công cụ SEO nào. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng SEMrush và trang Sản phẩm này trên trang web của Best Buy:
  Lưu ý rằng URL bạn đang sử dụng cần có đủ dữ liệu (tức là có đủ lưu lượng truy cập). Các trang trên các trang web mới hoặc nhỏ, chẳng hạn như trang sản phẩm từ một trang Thương mại điện tử nhỏ, có thể không hoạt động tốt vì công cụ
 3. SEO không hoạt động ‘ t có đủ dữ liệu để làm việc với. Trong những trường hợp này, hãy di chuyển một thư mục con trên trang web đến trang danh mục sản phẩm hoặc chọn một sản phẩm tương tự trên một trang web phổ biến hơn.
 4. Nhận danh sách các từ khóa hàng đầu mà trang này xếp hạng và xuất nó:
  Nhập các từ khóa đó vào bảng tính và hoàn thành phân tích. Có một số cách để thực hiện việc này:
  – Sử dụng sức người của bạn để quét danh sách các từ khóa dựa trên mục đích mà bạn đã học được theo các mẹo tối ưu hóa trong bài viết này.
  – Lấy danh sách và cắm nó vào trình tạo từ đám mây trực tuyến như TagCrowd hoặc Word Cloud Generator. Từ đây, bạn có thể thu thập ý định từ hầu hết các từ được sử dụng (lớn nhất). Đây là những gì chúng tôi nhận được cho trang sản phẩm máy pha cà phê espresso. Lưu ý sự phong phú của các từ khóa giao dịch và mục đích thương mại tại đây: ‘mua’, ‘tốt nhất’, ‘giá’, ‘đánh giá’.
  – Lấy cùng một danh sách và cắm nó vào bản demo API ngôn ngữ tự nhiên của Google. Công cụ này sử dụng API ngôn ngữ tự nhiên của Google để phân tích cú pháp văn bản và phân loại văn bản, vì vậy bạn có thể hiểu thực sự về cách hệ thống của chính Google đang đọc và hiểu nội dung của bạn.

Loại tiết lộ nhiều nhất trong kết quả sẽ là các thực thể. Ví dụ: nội dung thương mại và giao dịch thường sẽ bao gồm thực thể ‘hàng tiêu dùng’. Kiểm tra tất cả các thực thể ‘hàng tiêu dùng tốt’ trong phân tích của trang sản phẩm này! Mục đích giao dịch sẽ là cách phù hợp để tối ưu hóa một trang tương tự như trang này.

Lưu ý sự hiện diện của tính từ này: nổi bật. Khả năng phục hồi trong API ngôn ngữ tự nhiên của Google đề cập đến mức độ trung tâm của thực thể cụ thể đối với tài liệu được phân tích, trên thang điểm 0-1.

Giá trị đối tượng trong ví dụ này có vẻ khá thấp, nhưng đó là Google dành cho bạn. Để đạt được bất kỳ điểm nào gần với điểm 1, yêu cầu tài liệu phải hoàn toàn bão hòa với một thuật ngữ nhất định. Vì vậy, đừng lo lắng về mức thấp của các giá trị này – đó là sự khác biệt giữa các giá trị đối tượng quan trọng hơn đối với mục đích tìm kiếm thu thập hơn là từng giá trị riêng lẻ.

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị hơn. Chúng tôi lặp lại quy trình tương tự như trên, nhưng với một phần nội dung giáo dục từ blog của chính chúng tôi. Đây là wordcloud kết quả:

Lưu ý ở đây có bao nhiêu truy vấn thông tin : ‘khác biệt’, ‘định nghĩa’, ‘thiết kế’, ‘ý nghĩa’, ‘vs’, v.v. Các truy vấn này phù hợp hoàn hảo với mục đích tìm kiếm và nội dung đáp ứng mục đích đó.

Cuối cùng, với phân tích NLP của Google, chúng tôi có được các thực thể như con người, tác phẩm nghệ thuật và tổ chức:

Thiết kế ngược Quy trình Mục đích Tìm kiếm: Phân tích Nội dung

Một cách hiệu quả khác để đảo ngược quá trình này là xem xét chính nội dung. Ưu điểm của cách tiếp cận này là bạn có thể lựa chọn nhiều hơn về phân tích; bạn có thể chọn một danh sách các URL hoặc bạn có thể thu thập thông tin toàn bộ phần của một trang web.

Tương tự như phân tích từ khóa, quy trình như sau:

 • Bắt đầu với một trang hoặc thư mục con cụ thể trên trang web của đối thủ cạnh tranh tương tự với trang bạn muốn tạo hoặc đã tạo.
 • Lấy URL đó và cắm nó ngay vào trình tạo từ đám mây hoặc sử dụng Screaming Frog để thu thập thông tin một trang, thư mục con hoặc toàn bộ trang web, sau đó, sau khi thu thập thông tin, hãy chọn Hình ảnh hóa> Nội dung Văn bản Word Cloud.

Lưu ý rằng bạn cần chọn tùy chọn ‘lưu trữ HTML’ trong Cấu hình> Nhện> Trích xuất .

Để minh họa điều này trong thực tế, chúng tôi đã sử dụng phương pháp Screaming Frog với hai ví dụ khác. Đầu tiên là thu thập thông tin về blog của HubSpot. Chiến lược chính của họ là tạo nội dung thông tin, đầu kênh để thu hút những người có thể hưởng lợi từ nền tảng của họ. Đây là những gì chúng tôi nhận được:

Những gì chúng tôi thấy phần lớn là các thuật ngữ thông tin : “tiếp thị”, “bán hàng”, “blog”, “đọc”, “phần mềm” – cộng với một số thuật ngữ giao dịch : “đăng ký”, “liên hệ”.

Sau đó, chúng tôi đã làm điều tương tự, nhưng với một bộ sưu tập các trang sản phẩm từ trang web Vessi . Vessi bán giày chống thấm nước thoải mái cho nam và nữ. Đây là những gì chúng tôi nhận được:

Như mong đợi, các điều khoản thương mại và giao dịch là những gì thống trị ở đây: ‘đánh giá’, ‘kích thước’, ‘vận chuyển’, ‘giày thể thao’, ‘miễn phí’, ‘không thấm nước’, ‘sản phẩm’ và ‘xếp hạng’.

Tôi hy vọng bây giờ bạn cảm thấy mình là người thông thạo mọi thứ về mục đích tìm kiếm – hoặc ít nhất là đủ thoải mái để tối ưu hóa nội dung của bạn tốt hơn!

Khi nghi ngờ, hãy tự chuyển sang kết quả tìm kiếm. Những gì bạn thấy trên trang một là những gì công cụ tìm kiếm hiểu truy vấn đó. Kết thúc câu chuyện.

Quảng cáo Đà Nẵng