Điều Hướng Website: Các Phương Pháp Hay Nhất Về Trải Nghiệm Người Dùng

Đánh giá bài viết

Điều hướng website là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế trải nghiệm người dùng cho một trang web tuyệt vời – và là một trong những phần quan trọng nhất của thiết kế trang web nói chung.

Trang web của bạn chào đón khách hàng ngoài giờ làm việc. Mục đích của nó là giao tiếp hiệu quả với khách truy cập như thể họ đang nói chuyện trực tiếp với bạn. Nó giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và kể câu chuyện thương hiệu của bạn theo một cách hấp dẫn – hoặc ít nhất là nên làm như vậy!

Quan trọng nhất, nó phải giúp mọi người nhanh chóng và dễ dàng tìm ra giải pháp cho vấn đề hoặc nhu cầu đã đưa họ đến đó ngay từ đầu.

Đó là một nhân viên bán hàng, một nhà tiếp thị và tài sản kỹ thuật số mạnh nhất của bạn . Và nó không thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào nếu không có điều hướng rõ ràng, trực quan.

Để cuộn hoặc để nhấp ? Để thực đơn hamburger hay không để thực đơn hamburger? Có nhiều thứ để Điều hướng website hơn là nhìn bằng mắt. Đội ngũ chuyên gia thiết kế web của chúng tôi sẵn sàng giúp bạn điều hướng những thăng trầm của các phương pháp hay nhất về Điều hướng website ngày nay.

Tại sao Điều hướng website lại Quan trọng

Mục tiêu chính của điều hướng trên trang web của bạn là tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm đường. Giống như biển báo đường cao tốc, các tùy chọn điều hướng trên một trang web là các chỉ báo chung về nơi tìm thông tin và điều gì ẩn sau lần nhấp tiếp theo.

Từ quan điểm kinh doanh, Điều hướng website mạnh mẽ hỗ trợ quyết định của khách truy cập . Nó kiểm soát cách họ truy cập vào kiến trúc nội dung của bạn cũng như cách thức và thời điểm nội dung của bạn được phân phát khi di chuyển chúng theo hành trình của người dùng.

Khi nói đến SEO, hãy đoán xem? Điều hướng cũng rất quan trọng đối với thành công đó. Google và các công cụ tìm kiếm khác rất coi trọng các tín hiệu tương tác trên trang từ trang web của bạn, yếu tố này quyết định cách bạn được xếp hạng. Nếu người dùng không thể ngay lập tức cho biết làm thế nào và ở đâu để tìm thấy những gì họ cần, các tín hiệu tương tác kém như pogo-stick (thoát ra để lặp lại một tìm kiếm không hài lòng) sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn.

Điều hướng có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm người dùng và trải nghiệm của họ tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của bạn.

Các loại Điều hướng website phổ biến là gì?

Bây giờ bạn đã hoàn toàn thuyết phục về tầm quan trọng của điều hướng, hãy xem xét các loại phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng trên trang web doanh nghiệp của mình.

Cuộn hoặc nhấp
Menu và menu phụ
Biểu tượng, hình ảnh và nút
Văn bản được liên kết
Cuộn có thể giống như một hành vi hơn là một hình thức điều hướng, nhưng nó chắc chắn là một lựa chọn thiết kế khi lập bản đồ nội dung trang web của bạn. Trong thế giới ngày càng di động, nội dung có thể quét được là điều mong muốn.

Nội dung nào có sẵn bằng cách cuộn xuống một trang và nội dung nào yêu cầu nhấp vào menu hoặc nút, là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm của khách truy cập. Cung cấp cho họ thông tin phù hợp vào đúng thời điểm hướng dẫn các quyết định thiết kế này – và hướng dẫn hành trình của họ.

Menu có thể là loại Điều hướng website đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi người. Chúng thường dùng để điều hướng cấu trúc – giúp người dùng di chuyển lên và xuống trong toàn bộ hệ thống phân cấp trang web của bạn.

Menu trên cùng và bên cạnh, menu thả xuống, nội dung dạng cuộn hoặc cuộn bên và menu vùng ngón tay cái là những menu phổ biến nhất và là những menu mà khán giả của bạn quen sử dụng nhất. Loại menu bạn sử dụng trên trang web của mình và nơi bạn đặt chúng hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng, nhu cầu của họ và mục tiêu của bạn.

Các biểu tượng, hình ảnh và nút cũng là những hình thức điều hướng cực kỳ phổ biến. Hình ảnh có thể nhấp thường được sử dụng trên các trang đích của blog và nghiên cứu điển hình. Chúng hấp dẫn, bắt mắt và đặc biệt thân thiện trên các thiết bị di động. (Nếu bạn đã từng cố gắng nhấp vào một từ được liên kết nhỏ xíu trong danh sách khi đang lướt trên điện thoại của mình và kết thúc ở trang sai, bạn hiểu ý tôi là gì.)

Các nút là một tùy chọn điều hướng được hiểu rộng rãi khác. Với bản sao rõ ràng, hấp dẫn, các nút thực sự có thể giúp thúc đẩy khách truy cập trang web của bạn về phía trước.

Hầu hết người dùng Internet đều hiểu rằng biểu tượng bánh răng chứa các cài đặt và biểu tượng giỏ hàng dẫn đến nơi họ có thể hoàn tất việc mua hàng của mình. Biểu tượng là loại điều hướng tiện ích giúp khách truy cập vào các công cụ bên trong trang web của bạn.

Văn bản được liên kết là một dạng điều hướng tiêu chuẩn không đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều. Nó giúp người dùng di chuyển ngang qua trang web của bạn. Một cách sử dụng phổ biến là điều hướng liên kết: “nếu bạn đang thích nội dung này, hãy nhấp để xem nội dung tương tự này”.

Điều hướng văn bản được liên kết quen thuộc khác bao gồm mục lục, các liên kết bên ngoài đến các tài nguyên khác và các liên kết trong bản sao trang đích chính đến các trang đích khác hoặc nội dung trang web.

Các phương pháp hay nhất về điều hướng trên máy tính để bàn

Điều gì đang xảy ra trong thế giới Điều hướng website trên máy tính để bàn? Rất vui vì bạn đã hỏi.

Ít hơn là nhiều hơn . Việc giảm số lượng tùy chọn điều hướng chính trên một trang web sẽ cải thiện và tinh chỉnh mục đích tìm đường của điều hướng. Điều hướng phẳng thông qua một thực đơn rõ ràng, dễ tiêu hóa mà không có quá nhiều cấp độ là cách để đi.

Nhưng nếu bạn có một trang web phức tạp, chẳng hạn như một thư mục tài nguyên (như đã thấy ở trên) với nhiều đối tượng hoặc một doanh nghiệp SaaS, bạn vẫn có thể điều hướng trơn tru. Sau đó, nó đi xuống các menu theo tầng.

Breadcrumbs là một lựa chọn thiết kế thông minh giúp người dùng quay lại nội dung trước đó mà không cần dùng đến nút ‘back’. Bản xem trước khi di chuột đang ngày càng trở nên phổ biến – nghiên cứu trên Wikipedia cỡ lớn thậm chí gần đây đã thêm bản xem trước di chuột vào văn bản được liên kết trong các bài viết của nó.

Nhìn chung, chúng tôi cũng đã thấy một sự thay đổi hoàn toàn khỏi các menu thu gọn (hay còn gọi là hamburger được tranh luận nhiều) – điều này đặt bước tiếp theo trong hành trình của người dùng sau một cú nhấp chuột. Các menu này đã giải quyết được vấn đề thiết kế không gian, nhưng khiến việc tìm thấy thứ bạn cần khó hơn.

“Nó giống như việc đặt cửa xe hơi trên nóc xe bởi vì các mặt của chiếc xe trông đẹp hơn mà không có đường kẻ trên đó”, đó là cảm nhận của Shawn Johnston, hiệu trưởng và thợ làm web bậc thầy của chúng tôi về menu bánh hamburger.

Khi đưa ra lựa chọn thiết kế trải nghiệm người dùng cho các trang web trên máy tính để bàn, anh ấy gợi ý nên tự hỏi bản thân năm câu hỏi quan trọng.

5 cân nhắc hàng đầu về điều hướng trang web:
  • Tôi có đang hỗ trợ tìm đường của người dùng không?
  • Tôi có đang giúp người dùng quyết định phải làm gì tiếp theo không?
  • Việc ghi nhãn của tôi có thể truy cập và rõ ràng không?
  • Tôi có đang che khuất điều hướng bằng thiết kế, hoạt ảnh hoặc vị trí không?
  • Điều hướng của tôi có nhất quán và hợp lý không?

Các phương pháp hay nhất về điều hướng trên thiết bị di động

Điều hướng trên thiết bị di động vẫn đang phát triển và có thể hiểu được như vậy. Với dường như vô số công ty sản xuất vô số phiên bản thiết bị di động, thách thức thiết kế cho trải nghiệm di động là rất lớn .

Người dùng đã được điều kiện để chấp nhận các menu thu gọn là hết sức cần thiết, nhưng mức độ phổ biến đang nhanh chóng giảm đi với tính không thực tế của việc thực hiện nhiều lần nhấn trên thiết bị di động.

Johnston cho biết: “ Chân trang mạnh mẽ với điều hướng có thể truy cập là rất quan trọng, vì dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng người dùng di động đến cuối trang và muốn đưa ra quyết định của họ ở đó ,” Johnston nói.

“Các thử nghiệm lập bản đồ nhiệt của chúng tôi đã chỉ ra rằng điều hướng chân trang được sử dụng thường xuyên hơn điều hướng tiêu đề”.

Các lựa chọn thay thế thông minh cho menu trên cùng và bên trên thiết bị di động đang gia tăng. Vị trí menu vùng ngón tay cái đã gia tăng trong nhiều năm và tiếp tục là một lựa chọn mạnh mẽ. Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web hướng đến đối tượng Millennial, Gen Z và B2C.

Johnston cho biết năm câu hỏi Điều hướng website tương tự áp dụng cho việc thiết kế cho thiết bị di động cũng như cho máy tính để bàn. Điều quan trọng là làm cho con đường đến đích mong muốn của họ rõ ràng (và có thể truy cập được).

Mẹo chuyên nghiệp cho thiết kế Điều hướng website

Biết khán giả của bạn – thiết kế cho nhu cầu của họ, không phải lý tưởng thẩm mỹ của bạn
Hãy đơn giản hóa – ít bước hơn có nghĩa là ít điểm rớt mạng tiềm năng hơn
Làm việc trong các thông số thiết kế web hiện có – không yêu cầu người dùng của bạn học điều gì đó mới trừ khi thực sự cần thiết

Điều hướng website được đặt ở đâu?

Khi tìm kiếm di động tiếp tục phát triển, cấu trúc nội dung di động sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các thiết kế web. Nội dung chất lượng cao, được tối ưu hóa tốt là cách để leo lên bảng xếp hạng, được hỗ trợ bởi thiết kế UX mạnh mẽ để giúp nội dung đó được khám phá.

Thuật toán hiện tại của Google ưu tiên các trang thân thiện với thiết bị di động và tải nhanh . Điều này có nghĩa là Google lần đầu tiên thu thập dữ liệu phiên bản di động của trang web của bạn để rút ra các tín hiệu xếp hạng. Các trang web tải nhanh, thân thiện với thiết bị di động sẽ có thứ hạng tốt, trong khi các trang web có trải nghiệm di động kém có thể sẽ bị giảm vị trí tìm kiếm.

Johnston cũng dự đoán rằng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm lượng nội dung trên trang web của họ, giảm bớt nhu cầu về các tùy chọn điều hướng đa dạng và phức tạp.

Johnston nói: “Các trang web đang trở thành trung tâm tập trung hơn cho nội dung và trải nghiệm thương hiệu, nhưng người dùng ngày càng có nhiều khả năng hơn – đặc biệt là trên thiết bị di động – tương tác với các thương hiệu trên các kênh xã hội.

Những lỗi điều hướng trang web cần tránh

Chúng tôi sẽ thực sự thiếu sót nếu chúng tôi không giải thích một số sai lầm lớn nhất về thiết kế điều hướng.

Vị trí điều hướng không rõ ràng – menu có thể mở rộng của bạn bị ẩn giữa các yếu tố thiết kế hay ở một nơi không mong muốn?
Quá nhiều menu trên một trang – quá nhiều tùy chọn khiến bước tiếp theo không rõ ràng và khách truy cập của bạn ít có khả năng thử
Mục tiêu không rõ ràng – trong khi bản sao kỳ quặc có thể cảm thấy dễ thương, nếu người dùng của bạn không biết nút này làm gì, họ sẽ không nhấp vào
Quá tải thông tin – một menu thả xuống lộn xộn giống như một cái tát vào mặt một cuốn bách khoa toàn thư, đừng làm vậy!
Xem lại trang web của bạn với danh sách đầy đủ các lỗi thiết kế web trong Danh sách Kiểm tra Trang web Xấu của chúng tôi .

 

Bạn không cần phải biết mọi thứ cần biết về UX và thiết kế giao diện người dùng để chạy một trang web kinh doanh thành công, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn hiểu cơ bản về cách các khía cạnh như điều hướng tác động đến khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Bằng cách đó, bạn sẽ không lãng phí thời gian làm việc với những lựa chọn thiết kế tồi khi bắt đầu thiết kế lại trang web với một freelancer hoặc đại lý. Bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ để lập kế hoạch lựa chọn Điều hướng website tốt nhất cho khách hàng của mình.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng