Hướng dẫn cách làm sao đăng ký bộ công thương trang web thương mại điện tử 

Theo quy định mới từ Bộ Công Thương (BCT), các trang thương mại điện tử (TMĐT) phải cung cấp thông báo hoặc đăng ký bộ công thương. Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa thông báo và đăng ký là hai hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Trong bài viết này, EN Media sẽ giới thiệu về trang thương mại điện tử hướng dẫn cách làm sao đăng ký bộ công thương.

Tại sao các trang thương mại điện tử cần thông báo / đăng ký bộ công thương?

Lợi ích cho tổ chức, cá nhân khi hiển thị trên trang thông báo / đăng ký bộ công thương

Chứng minh rõ ràng rằng tổ chức hoặc cá nhân tuân thủ pháp luật và tránh bị phạt.

Khi logo của website thương mại điện tử hoặc đăng ký bộ công thương được thông báo ở chân trang, nó sẽ dẫn khách hàng hoặc người dùng đến một website thương mại điện tử đáng tin cậy hơn vì thông tin của công ty đã được khai báo là thông tin trung thực và công khai của doanh nghiệp.

Khách hàng sẽ không sợ gặp phải công ty giả, công ty ma, bán hàng giả. Vì khi đăng ký bộ công thương chủ sở hữu sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh hoặc ID. (Giấy phép kinh doanh công ty và CMND).

Trong một số trường hợp, logo BCT giả mạo được đưa vào nhằm mục đích đánh lừa khách hàng, tuy nhiên, để xác minh điều này rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp vào biểu tượng nếu không sẽ dẫn đến trang web chính của BCT là logo giả mạo.

Nếu tổ chức, cá nhân không gửi thông báo / đăng ký bộ công thương theo yêu cầu, họ sẽ bị phạt, thậm chí bị cấm vĩnh viễn khỏi trang.

đăng ký bộ công thương phải được sử dụng để quản lý các vị thế bán khống trên các trang web do thương nhân tạo ra và để triển khai một hoặc nhiều vị trí thương mại (chẳng hạn như khuyến mại), bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Tiền phạt cho các trang web thương mại không đăng ký bộ công thương 

Cụ thể, tại Nghị định 185/2013 / NĐ-CP, mức xử phạt đối với hành vi công bố thông tin trên website thương mại điện tử mà không có sự đồng thuận được quy định là 30 triệu đồng như sau.

Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hóa theo yêu cầu.

Khi các thông tin liên quan được thay đổi, sửa đổi, bổ sung, các dịch vụ thương mại điện tử do chúng tôi cung cấp đã được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không cần xác nhận đăng ký.

Chấp nhận chuyển trang web, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không cần thay đổi quy trình hoặc đăng ký tên miền

Cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử dựa trên các tài liệu đăng ký.

Báo cáo sai sự thật hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thông tin đăng ký có thể được điều chỉnh để cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cho trang web của chúng tôi

Tiếp tục hoạt động dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc hủy bỏ đăng ký

Tạm dừng hoạt động thương mại điện tử. Tái phạm hoặc tái phạm, từ 06 đến 12 tháng

Buộc khôi phục tên miền “.vn”. Nếu vi phạm vẫn còn sau khi gỡ bỏ, tên miền “.vn” của website thương mại điện tử sẽ bị buộc khôi phục

Trang web thương mại điện tử nào cần được thông báo hoặc đăng ký bộ công thương?

Nhiều người không biết website của mình có phải là website thương mại điện tử hay không? Hoặc, nếu vậy, thông báo hoặc đăng ký là bắt buộc. Dưới đây là một số cơ sở dễ dàng phân biệt.

Một trang thương mại điện tử phải “thông báo”.

Nó là một trang web bán hàng thương mại điện tử. Do thương nhân, tổ chức, cá nhân có hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trang thương mại điện tử phải được “đăng ký”

Nó là một trang web cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử. Bởi vì doanh nhân và tổ chức được xây dựng để cung cấp một môi trường cho doanh nhân, tổ chức và cá nhân. Được phép thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Các trang web cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau.

Phương thức thông báo và đăng ký bộ công thương

Thông báo và đăng ký có cả điểm giống và khác nhau. Khi một trang web được xác định, trang web của bạn sẽ tạo một thông báo hoặc đăng ký. Đây là các bước cho hướng dẫn cách làm sao.

Bước 1: Đăng ký tài khoản

+ Truy cập trang web chính thức của BCT: http://online.gov.vn

+ Nhấp vào nút đăng ký màu đỏ ở góc trên cùng bên phải của trang web

+ Điền các thông tin cần thiết và chọn nút “Gửi Đăng ký” để hoàn thành bước 1.

Một số lưu ý khi điền thông tin.

– Nhóm lưu trữ.

+ Chọn đối tượng đăng ký: thương nhân hoặc cá nhân (lưu ý không chọn tổ chức, vì tổ chức chỉ áp dụng cho các đơn vị hành chính sự nghiệp ở các nước không có mã số thuế).

+ Nhập thông tin tên công ty, mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, địa chỉ. . . . .

– Một số thông tin tài khoản.

+ Tài khoản: Tài khoản mặc định của Công ty hoặc Công ty MST.

+ Nhập mật khẩu và email (chọn địa chỉ email thường dùng của bạn để nhận thông báo kịp thời từ MST)

– Phần thông tin người đại diện theo pháp luật.

+ Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, người liên hệ, số điện thoại và người đại diện theo mẫu.

Bước 2: Chờ kết quả xác nhận đăng ký tài khoản

Sau khi gửi thông tin đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận từ Bộ Công Thương, sau đó bạn cần đợi 3 ngày làm việc để nhận được kết quả xác nhận đăng ký tài khoản.

Nếu sau 3 ngày không nhận được công văn của Bộ Công Thương, vui lòng liên hệ đường dây nóng BCT và bạn đọc MST để kiểm tra.

Bước 3: Thực hiện xác nhận quyền sở hữu trang web

Sau khi nhận được email đăng ký tài khoản, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để khai báo các dịch vụ của mình theo yêu cầu của BCT.

-B1: Truy cập trang web và đăng nhập thành công vào tài khoản đã đăng ký của bạn

-B2: Chọn một tuyên bố dưới dạng “Thông báo trang web” hoặc “Đăng ký trang web”

-B3: Tuyên bố (Thông báo hoặc Đăng ký Trang web)

Cách đăng thông báo trang thương mại điện tử

Khi “Thông báo trang web” được chọn, thông tin sẽ xuất hiện trong cột điền. Bạn cần điền chính xác thông tin và tin nhắn, có hai cái chính.

– Thông tin hồ sơ (xem ảnh)

-Tài liệu đính kèm (xem ảnh)

Sau khi điền xong nút “Gửi Hồ sơ”, chờ kết quả của BCT. Nếu thông tin chưa đầy đủ và hợp lệ, BCT sẽ gửi thông tin phản hồi qua tài khoản đã đăng ký, đồng thời email yêu cầu bạn bổ sung, chỉnh sửa. Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi email hoặc truy cập trang web của BCT để nhận được thông báo kịp thời.

Cách đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Tương tự như phần thông báo website, phần đăng ký website thương mại điện tử có 02 mục chính để điền thông tin đầy đủ và chính xác.

– Thông tin hồ sơ (xem ảnh)

– Tập tin đính kèm (xem ảnh)

Sau khi điền xong nút “Gửi Hồ sơ”, chờ kết quả của BCT. Nếu thông tin chưa đầy đủ và hợp lệ, BCT sẽ gửi thông báo đến tài khoản đã đăng ký. Khi đó, bạn cần chỉnh sửa thêm nhiều thông tin khác.

Sau khi chấp nhận hồ sơ đăng ký trực tuyến, bạn phải gửi một bản sao hoàn chỉnh của tài liệu. Văn bản yêu cầu có đóng dấu và chữ ký của chủ sở hữu và gửi đến BCT.

Kết quả trang thương mại điện tử đăng ký BCT thành công

Bạn sẽ được thông báo khi thông báo và chi tiết đăng ký của bạn được BCT chấp thuận. Sau đó, một logo có liên kết đến trang web BCT sẽ được chèn vào để phân biệt với logo giả mạo. Bạn đã hoàn thành thông báo / đăng ký với BCT.

Lưu ý: Việc đăng ký nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ phức tạp hơn thông báo. Điều này là do bạn cần chuẩn bị một loạt hồ sơ và chứng từ thanh toán hợp lệ theo yêu cầu. Đôi khi điều này mất thời gian và có thể yêu cầu sửa nhiều lần nếu bạn thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Để thuận tiện và tiết kiệm thời gian, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách làm sao trước khi thực hiện, hoặc có thể nhờ đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tư vấn.

Chúng tôi là chuyên gia cung cấp các gói giải pháp trực tuyến bao gồm thiết kế website bán hàng, website thương mại điện tử và dịch vụ tư vấn, triển khai website thương mại điện tử đăng ký bộ công thương nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng