Thiết kế web có khó không? Sự thật và hiểu sai về thiết kế website

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tự hỏi, thiết kế web khó không? Chúng tôi có một số sự thật và hiểu sai về nó.

Internet không có gì là khổng lồ. Bạn có biết rằng có hơn 1,8 tỷ trang web tính đến tháng 1 năm 2018? Đó là một số tiền điên rồ. Điều đó có nghĩa là mọi người trên khắp thế giới đang tạo ra các trang web này – có nghĩa là có một thị trường rộng lớn trong việc thiết kế các trang web.

Thiết kế web là một nghề nghiệp sinh lợi và phổ biến rất phù hợp ngày nay. Đối với những người có thể coi đó là bằng cấp, bạn có thể tự hỏi, thiết kế web có khó không?

Nếu bạn xem trực tuyến, bạn sẽ tìm thấy nhiều diễn đàn, chẳng hạn như Reddit , và các blog về khó khăn của việc thiết kế web. Xem xét suy nghĩ phổ biến rằng thiết kế web là quá khó, điều đó có thể gây lo lắng cho những người quan tâm và đang cân nhắc việc lấy bằng “webdev”.

Giống như nhiều bằng cấp và nghề nghiệp, đôi khi có những quan niệm sai lầm và lầm tưởng về những gì chúng thực sự như thế nào. Thiết kế web cũng không ngoại lệ. Có một số lầm tưởng về thiết kế web là gì, nó cần những gì và nó được thực hiện như thế nào.

Nếu bạn tò mò về việc thiết kế web có quá khó hay không, hãy tiếp tục đọc. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy những suy nghĩ chung về thiết kế web và liệu chúng là sự thật hay hiểu sai.

Thiết kế Web là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy giải thích một chút về thiết kế web là gì. Thiết kế web là mã hóa và lập trình các trang web và ứng dụng web. Nó liên quan đến việc xây dựng và bảo trì. Về cơ bản, đó là hậu trường của một trang web trông đẹp và hoạt động tốt. Mục tiêu chính của nhà thiết kế web là tạo ra một trang web với trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Có ba loại thiết kế web chính và biết chúng là gì có thể giúp bạn quyết định tốt hơn nên chọn loại nào.

Nhà thiết kế Front-End

Bố cục, thiết kế, tính tương tác. Đây là phía máy khách của trang web. Nhà thiết kế front-end tập trung vào trải nghiệm của người dùng và giao diện của mọi thứ. Điều này có thể phù hợp với kiểu tính cách não phải hoặc sáng tạo hơn.

Back-End Developer

Bộ não sau bức màn. Đây là phía máy chủ của trang web. Nhà thiết kế back-end tập trung vào việc viết mã và cung cấp dữ liệu. Điều này có thể phù hợp với người não trái hoặc người có tư duy logic.

Lập trình viên full stack

Đảm nhận cả mặt trước và mặt sau. Đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho những người giỏi đa tác vụ và thích làm việc trên một dự án đầy đủ và xem bức tranh toàn cảnh.

Sự thật và hiểu sai?

Hãy lập ghi chú và đi đến những hiểu sai và sự thật về thiết kế web.

1. Hiểu sai: Thiết kế web và lập trình web khá giống nhau.

Sự thật: Các thuật ngữ đôi khi có thể được sử dụng thay thế cho nhau và thậm chí có thể giống nhau, nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều có cùng mục tiêu – tạo ra một trang web tuyệt vời. Nhưng có một số khác biệt lớn.

Thiết kế web liên quan đến đồ họa và phần mềm thiết kế đồ họa để tạo ra giao diện và thẩm mỹ trực quan. UX / UI (giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng) là mục tiêu chính của nhà thiết kế web.

Lập trình web là xương sống của trang web – khía cạnh công nghệ và mã hóa của dự án.

Thiết kế và mã hóa được kết hợp với nhau để trở nên sống động trực tuyến như một trang web. Nhưng việc viết mã không nhất thiết phải do nhà thiết kế web thực hiện.

Trong nhiều trường hợp, thiết kế web và lập trình web là những công việc riêng biệt, nhưng đối với những người làm việc đa năng toàn diện, nó có thể được thực hiện bởi cùng một người.

Thực tế nhanh chóng: 48% mọi người cho rằng thiết kế của trang web là yếu tố số một trong việc quyết định uy tín của doanh nghiệp.

2. Hiểu sai: Xây dựng một trang web là một phần khó. Sau đó, không cần tinh chỉnh nữa.

Sự thật: Bảo trì trang web là một quá trình liên tục. Không có bắt đầu hoặc kết thúc quá trình thiết kế web. Nó đang diễn ra liên tục khi công nghệ và nội dung liên tục thay đổi. Điều đó có nghĩa là trang web phải theo kịp tốc độ.

Thực tế nhanh: Hầu hết các công ty thiết kế lại trang web của họ cứ sau hai đến ba năm để đảm bảo rằng chúng được cập nhật với các tiêu chuẩn của ngành. Một công ty hai năm tuổi có thể bị coi là “quá cũ”.

3. Hiểu sai: Bạn cần có tất cả các kỹ năng.

Sự thật: Chuyên môn hóa các kỹ năng chính cần thiết sẽ thu hút nhà tuyển dụng hơn. Các kỹ năng lăm yêu cầu cao đối với các nhà thiết kế web là:

• Javascript

• iQuery

• HTML / CSS

• PHP

• JAVA

Bên cạnh các kỹ năng công nghệ cần thiết, điều quan trọng là phải có các kỹ năng mềm hoặc phẩm chất giúp bạn thành công, chẳng hạn như giao tiếp, động lực để học hỏi và thích ứng, quản lý thời gian, tập trung, chú ý đến chi tiết và có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên.

Thực tế nhanh: HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (Trang tính kiểu xếp tầng) là các khối xây dựng của mã hóa web. Nếu không có hai kỹ năng cơ bản này, bạn không phải là nhà thiết kế web!

4. Hiểu sai: Mọi người ngày nay đều có thể tự xây dựng trang web. Sẽ khó tìm được việc làm.

Sự thật: Việc thiết kế một trang web đòi hỏi kiến thức và kỹ năng trong ngành. Và thực tế là tất cả mọi người đều muốn có một trang web và không phải ai cũng sẵn sàng bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để tự mình tạo ra một trang web. Cảnh DIY có thể tuyệt vời cho đồ nội thất gia đình, nhưng nó không phải lúc nào cũng liên quan đến việc tạo trang web.

Bạn băn khoăn không biết tìm kiếm công việc nhà thiết kế web ở đâu? Skillcrush có một bài viết tuyệt vời về nơi tìm công việc nhà thiết kế web tiếp theo của bạn. Danh sách bao gồm các trang web việc làm chung, công ty khởi nghiệp, làm việc từ xa, thiết kế thiết bị di động và các vị trí WordPress.

Thực tế nhanh: Việc làm của các nhà thiết kế web được dự đoán sẽ tăng 13% trong mười năm tới, nhanh hơn mức trung bình cho tất cả các nghề.

5. Hiểu sai: Bạn cần có nền tảng về khoa học máy tính.

Sự thật: Các yêu cầu về trình độ học vấn đối với công việc thiết kế web sẽ phụ thuộc vào môi trường làm việc, cho dù đó là nhà tuyển dụng hay đó là một hợp đồng biểu diễn tự do. Bằng cấp phổ biến nhất được yêu cầu là bằng cao đẳng về lập trình web.

Các vị trí nhà thiết kế web chuyên biệt hơn, như nhà thiết kế back-end, thường yêu cầu bằng cử nhân về khoa học máy tính. Tại Đại học Nhân dân, chúng tôi cung cấp chương trình khoa học máy tính hoàn toàn miễn phí trực tuyến . Nó có thể là một lựa chọn hữu ích cho những người muốn thăng tiến trong lĩnh vực thiết kế web.

Mặc dù khoa học máy tính sẽ cung cấp kiến thức và khái niệm về thiết kế web, nhiều nhà thiết kế web tự học và trở thành “nhà thiết kế web” bậc thầy.

Thực tế nhanh: Một nghiên cứu gần đây cho thấy gần 70% tất cả các nhà thiết kế ít nhất là một phần tự học, với 13% số người được hỏi cho biết họ hoàn toàn tự học. Ít hơn một nửa có bằng khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan, và chỉ 2% có bằng tiến sĩ.

6. Sự thật: Bạn cần biết cách viết mã.

Đối với hầu hết các phần, mã hóa là một phần của trò chơi. Xem xét rằng các ngôn ngữ mã hóa HTML và CSS là những điều cơ bản để thiết kế web, bạn sẽ cần biết cách viết mã để trở thành một nhà thiết kế web thực thụ.

Điều đó nói rằng, mã hóa chỉ là một phần của gói. Và đối với những người chưa quen với mã hóa, đừng lo lắng! Có rất nhiều nguồn tài nguyên vô tận cho những người sẵn sàng học hỏi, từ video trên Youtube để viết mã “ bootcamps ” đến các khóa học đầy đủ trực tuyến và miễn phí!

Tuy nhiên, có những nền tảng thiết kế web theo phong cách DIY như Wix và WordPress, nơi bạn không cần phải viết mã vì mọi thứ đã sẵn sàng cho người dùng. Đây là những nền tảng web mà rất nhiều người thích sử dụng vì nó cho phép họ xây dựng các trang web của riêng mình. Nhưng ngay cả những trang web đó cũng được xây dựng bởi mọi người – và những người đó là nhà thiết kế web!

Sự thật thú vị: Steve Jobs và Steve Wozniak, những người đồng sáng lập Apple, đã bắt đầu sự nghiệp lập trình khi còn là thanh thiếu niên khi họ tạo ra trò chơi arcade Breakout.

7. Sự thật: Sẽ cần thời gian và sự kiên trì.

Và cam kết và niềm đam mê và sự cống hiến và động lực. Chúng ta có nên tiếp tục không? Bạn có thể tự hỏi cần bao nhiêu thời gian để học thiết kế web. Câu trả lời thực sự là: việc học đang diễn ra liên tục. Học tập và làm việc trong thiết kế web cần nỗ lực và thời gian. Vì vậy, bạn không bao giờ thực sự hoàn thành phần học tập. Có thể mất nhiều năm để thành thạo các kỹ năng của một nhà thiết kế web giỏi.

Nhưng họ không nói rằng không có gì đáng giá đến dễ dàng? Các nhà thiết kế web chắc chắn sẽ đồng ý với điều đó. Khoảnh khắc đó khi bạn nhấp vào liên kết đến trang web bạn đã làm việc trong nhiều tháng và nó mở ra một trang đẹp và hoạt động tốt? Chà, đó là một cảm giác bổ ích.

Thực tế nhanh chóng: Tùy thuộc vào chất lượng, một trang web có thể mất từ một tuần đến hai năm để xây dựng.

8. Sự thật: Bạn có thể sử dụng Google nếu bạn gặp khó khăn.

Google có thể và sẽ là bạn của bạn. Bạn có thể tìm kiếm cách khắc phục sự cố và các vấn đề khác chắc chắn sẽ xuất hiện trong quá trình xây dựng trang web. Đặc biệt đối với những người tự học, việc sử dụng “Doctor Google” sẽ giúp chúng ta vượt qua những khúc mắc trên đường.

Sự thật thú vị: Google có Hướng dẫn thiết kế kỹ thuật cho bất kỳ ai quan tâm đến việc học và thiết kế kỹ năng kỹ thuật của họ trực tuyến.

9. Sự thật: Thiết kế web liên quan đến sự sáng tạo.

Chúng tôi không có nghĩa là bạn cần phải biết cách sơn và vẽ. Nhưng việc tạo ra một trang web chỉ có vậy – một sự sáng tạo! Nó liên quan đến việc bắt đầu một cái gì đó từ đầu, và bản thân nó đã là một nỗ lực sáng tạo. Thêm vào đó, trong thế giới thiết kế web, mọi thứ luôn thay đổi và thiết kế, điều này mang lại cho bạn một số công dụng.

Nghĩ rằng mã hóa hoàn toàn là logic và toán học? Dưới đây là một trong những nhà thiết kế web đầy đủ về cách viết mã thực sự sáng tạo .

Thông tin nhanh: Nhiều nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm sự sáng tạo và trí tưởng tượng như một bộ kỹ năng cần có với tư cách là một nhà thiết kế web.

10. Hiểu sai: Tôi cần biết mọi framework từng được phát hành.

Sự thật: Nó không khả thi. Chỉ có quá nhiều khuôn khổ. Tốt nhất bạn nên làm quen với những cái phổ biến nhất.

Khung thiết kế là các công cụ phần mềm mà các nhà thiết kế web khác đã tạo ra để đạt được một mục tiêu công nghệ nhất định hoặc làm cho việc thiết kế bằng một ngôn ngữ nhất định dễ dàng hơn. Có rất nhiều khuôn khổ có sẵn cho các nhà thiết kế sử dụng. Nhưng điều quan trọng là phải cụ thể và biết sử dụng cái gì và để làm gì. Nếu bạn tò mò, đây là danh sách các framework phổ biến mà mọi nhà thiết kế web nên biết.

Thông tin nhanh: Kể từ đầu những năm 2000, hầu hết các nhà thiết kế web đều sử dụng một theme web hiện có.

11. Hiểu sai: Bạn cần phải là một thiên tài.

Sự thật: Bạn không cần phải là Tony Stark tiếp theo để thiết kế các trang web. Mặc dù có những trình hướng dẫn web ngoài kia, nhưng bạn không cần phải là một thiên tài để trở thành một nhà thiết kế web thành công. Tất cả những gì cần là học các kỹ năng và duy trì động lực – giống như trong hầu hết các ngành nghề.

Muốn một số cảm hứng? Hãy xem bài nói chuyện này của nhà thiết kế Django, Jacob Kaplan Moss, người giải thích lý do tại sao thật hoang đường rằng bạn cần phải là một thiên tài để trở thành một nhân vật hoặc nhà lãnh đạo nổi tiếng.

Thông tin nhanh: Theo Data USA, có 167.823 nhà thiết kế web được tuyển dụng. Họ không phải tất cả đều là thiên tài – họ chỉ làm việc để đạt được những kỹ năng mới và bạn cũng có thể làm được!

Hãy cùng thiết kế web Đà Nẵng tìm hiểu thêm về nghề Hot này với các tài liệu và thủ thuật thiết kế website chi tiết nhé.

 

Quảng cáo Đà Nẵng