Tâm Lý Học Trong Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng: Bạn Biết Người Dùng Của Mình Tốt Như Thế Nào?N

Đánh giá bài viết

Khi thiết kế các sản phẩm kỹ thuật số của bạn, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét là thiết kế web ở đâu uy tín nhất và trải nghiệm người dùng. Rốt cuộc, bạn đang tạo ra thứ gì đó mà mọi người sẽ sử dụng .

Để tiếp cận đúng thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) , bạn cần phải nắm chắc cách khán giả mục tiêu của mình nghĩ, nhận thức, cảm nhận và phản ứng. Đó là tất cả về hành vi của họ, thói quen của họ, và tất nhiên, nhu cầu của họ.

Đây là lúc tâm lý học phát huy tác dụng.

Hiểu biết về tâm trí con người và biết cách sử dụng kiến ​​thức đó để mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho khán giả của bạn, là sự kết hợp lý tưởng giữa các kỹ năng cho một nhà thiết kế UX.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cách tâm lý trong thiết kế trải nghiệm người dùng có thể ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Nhiều hơn trong thiết kế trải nghiệm người dùng

Bạn đã nghĩ ra một sản phẩm tuyệt vời và muốn giới thiệu cho người dùng của mình tất cả những điều tuyệt vời mà nó có thể làm được. Nhưng mặc dù sự lựa chọn là điều mọi người muốn, nhưng quá nhiều lựa chọn và chi tiết có thể gây bất lợi cho mục tiêu của bạn. Có một giới hạn về lượng thông tin mà tâm trí của chúng ta có thể xử lý tất cả cùng một lúc.

Có rất nhiều điều để nói rằng “ít hơn là nhiều hơn”. Một nghiên cứu tâm lý đã được thực hiện tại một khu chợ dành cho người sành ăn, trong đó mọi người có thể chọn từ 24 hương vị mứt khác nhau tại một quầy và chỉ có sáu loại mứt ở một quầy khác. Trong khi 60% khách hàng bị thu hút bởi số lượng lựa chọn lớn hơn, chỉ 3% trong số họ thực sự mua hàng.

Mặt khác, 30% những người chỉ có sáu lựa chọn mứt đã mua cho mình một lọ.

Điều này liên quan đến Định luật Hick , trong đó nói rằng mọi người mất nhiều thời gian hơn để lựa chọn nếu có nhiều lựa chọn hơn ở phía trước của họ. Thiết kế UX là giúp người dùng nhận được những gì họ cần – một cách nhanh chóng. Cách tiếp cận tốt nhất cho thiết kế của bạn là đưa ra một số tùy chọn hạn chế, được triển khai ở những điểm tối ưu trong khi họ đang duyệt qua giao diện của bạn.

Về cơ bản, tránh áp đảo khán giả của bạn. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng họ giỏi quản lý nhiều việc cùng một lúc, nhưng hầu hết không phải là những người đa nhiệm thực sự lão luyện. Và đó là những người mà bạn cần thiết kế.

Tầm quan trọng của sự đồng cảm trong trải nghiệm người dùng

Một yếu tố tâm lý quan trọng khác khi nói đến thiết kế trải nghiệm người dùng là sự đồng cảm. Bạn cần hiểu giá trị của sản phẩm đối với khách hàng: cảm nhận của họ khi sử dụng và về trải nghiệm tổng thể.

Điều đó không có nghĩa là chỉ đơn giản là cảm thấy tiếc cho ai đó đang thất vọng hoặc không thể hiểu ứng dụng của bạn. Bạn chỉ cần đặt mình vào vị trí của họ và cố gắng hình dung những gì họ cần làm với sản phẩm của bạn, cách thiết kế liên kết vấn đề của họ và sản phẩm giải quyết vấn đề của bạn và cách giúp họ đi đến giải pháp.

Điều quan trọng là phải đồng bộ với người dùng của bạn, vì thường có khoảng cách giữa những gì chúng tôi thiết kế và những người thực sự sử dụng nó. Với tư cách là nhà thiết kế, bạn phải cố gắng hết sức để thu hẹp khoảng cách đó và bạn chỉ có thể làm được điều đó bằng cách kết nối một cách thấu cảm với cơ sở khách hàng của mình.

Bộ nhớ của người dùng của bạn rất phức tạp, nhưng khả năng thu hồi của họ bị hạn chế

Để ghi nhớ điều gì đó, tâm trí con người sẽ tái tạo lại những ký ức. Điều này giải thích tại sao bạn có thể nhận được bốn phiên bản khác nhau của cùng một sự kiện từ bốn người khác nhau.

Chuyển kiến ​​thức này sang thiết kế UX, bạn không được buộc người dùng phải nhớ quá nhiều bước khi họ sử dụng sản phẩm của bạn. Nếu có quá nhiều bước để nhớ lại, họ nhất định sẽ quên một vài bước.

Điều cần thiết là các thiết kế của bạn phải tôn trọng các hạn chế về tải nhận thức của não bộ. Nếu người dùng buộc phải suy nghĩ quá nhiều để hoàn thành một nhiệm vụ, họ có thể sẽ tránh nó trong tương lai hoặc quên các bước và trở nên thất vọng nếu họ thử lại. Sự thất vọng không tạo ra trải nghiệm người dùng tối ưu.

Một phương pháp hay nhất về thiết kế web phổ biến là cung cấp không quá ba hoặc bốn bước trong bất kỳ tác vụ người dùng nhất định nào. Nếu bạn quá phức tạp hóa các nhiệm vụ của mình, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải trải nghiệm người dùng khó chịu. Điều này dẫn đến các tín hiệu trang web chất lượng thấp hơn, xếp hạng tìm kiếm thấp hơn và tất nhiên, các giỏ hàng bị bỏ rơi và các hình thức tạo khách hàng tiềm năng.

Một giải pháp tốt là định vị nối tiếp , hay bộ não con người có xu hướng nhớ lại tốt nhất các bước đầu tiên và bước cuối cùng trong một quy trình. Đây là lý do tại sao nhiều ứng dụng phổ biến định vị “nhà” và “hồ sơ” ở ngoài cùng bên trái hoặc ngoài cùng bên phải.

Sự chú ý của người dùng tác động như thế nào đến các yếu tố thiết kế

Khi nói đến sự chú ý, có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại đều bị ảnh hưởng bởi bối cảnh và cường độ của các kích thích.

Đầu tiên, chúng tôi có sự chú ý có chọn lọc. Đây là một kiểu chú ý tự động, trong đó bộ não của bạn gặp phải nhiều thứ và sắp xếp chúng dựa trên mức độ ưu tiên của riêng nó. Do thực tế là bạn chỉ có thể hoàn toàn tập trung vào một việc tại một thời điểm, nên trong quá trình này, bộ não của bạn sẽ chọn ra tác nhân kích thích quan trọng nhất trong bối cảnh cụ thể.

Trong thiết kế UX, điều này có nghĩa là bạn nên biết cách sử dụng các thay đổi chuyên sâu để thu hút sự chú ý của người dùng. Mỗi khi bạn giới thiệu một cái gì đó mới và quan trọng, nó phải xuất hiện theo cách mà nó ngay lập tức thu hút và khóa sự tập trung của người đó.

Sự chú ý được phân chia xảy ra khi chúng ta đang thực hiện các hoạt động “lái tự động”, vì vậy tâm trí có thể tập trung vào một số thứ cùng một lúc. Một ví dụ điển hình là vừa đi vừa nói hoặc vừa hút bụi vừa hát theo nhạc. Nếu có những tác vụ quen thuộc và thường xuyên mà người dùng của bạn sẽ thực hiện trên trang web của bạn, bạn có thể ghép nối chúng với nhau để họ có thể thực hiện chúng một cách tự động mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nó.

Nếu điều gì đó xảy ra trước mặt chúng ta trong quá trình lái tự động, sự chú ý sẽ chuyển từ phân chia sang xen kẽ, vì người đó sẽ tập trung sự chú ý của họ vào kích thích cụ thể đó. Sự chú ý xen kẽ về cơ bản là khả năng thay đổi sự tập trung của bạn giữa hai nhiệm vụ khác nhau về mặt nhận thức.

Cuối cùng, đó là sự chú ý bền vững. Đây là khi một người tập trung vào một hoạt động duy nhất trong một khoảng thời gian dài, ngay cả khi hành động đó cần được lặp lại.

Đối với các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, điều quan trọng là phải hiểu rằng mọi người sử dụng sự chú ý bền vững cho các hoạt động làm việc và học tập, chẳng hạn như xem một bài học trực tuyến hoặc nghe một diễn giả. Loại chú ý này có liên quan đến việc đọc sâu . Nếu bạn viết một bài đăng blog, sách trắng hoặc nghiên cứu điển hình dài, bạn cần đảm bảo rằng nó được xây dựng như một phần nội dung thú vị, dễ tiêu hóa, trong đó bản sao và thiết kế phối hợp với nhau để khiến người đọc suy nghĩ sâu hơn về chủ đề này. và để tận hưởng nhiều hơn những gì họ đang đọc.

Nhiệm vụ của bạn với tư cách là một nhà thiết kế là đưa ra một thiết kế hiệu quả giúp người dùng của bạn giải quyết các vấn đề. Tâm lý là một yếu tố cần thiết để thực hiện mục tiêu đó trong trải nghiệm người dùng. Bạn cần hiểu tâm lý con người: cách mọi người đưa ra những suy nghĩ và ý tưởng khác nhau để giải quyết một vấn đề. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các thiết kế với ý nghĩa thực sự và khả năng sử dụng đặc biệt.

Quảng cáo Đà Nẵng