Thuật Toán Truyền Thông Xã Hội: Chúng Là Gì Và Cách Cải Thiện Phạm Vi Tiếp Cận Của Bạn

Đánh giá bài viết

Mọi nhà quản lý mạng xã hội đều cảm thấy thất vọng khi bị các thuật toán truyền thông xã hội cản trở.

Chúng tôi dịch vụ thiết kế web đẹp tạo ra nội dung tuyệt vời, chúng tôi viết các bài đăng hấp dẫn về nó và lấp đầy chúng bằng hình ảnh tuyệt đẹp, và sau đó không ai nhìn thấy chúng. Tại sao? Bởi vì dòng thời gian thuật toán của mạng chỉ hiển thị nội dung đó cho khoảng 6,4% tổng số người theo dõi trang của bạn !

Dòng thời gian thuật toán trong mạng xã hội là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét bản thân các thuật toán. Thuật toán là một quá trình lặp lại được tính toán và xác định rõ ràng, thường được máy tính sử dụng để giải quyết vấn đề.

Những gã khổng lồ về truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest sử dụng các thuật toán để cố gắng dự đoán những gì người dùng của họ thích và muốn xem thường xuyên hơn , dựa trên cách họ tương tác với nội dung tương tự trong nền tảng của họ. Mỗi khi bạn bè, thành viên gia đình hoặc trang bạn theo dõi xuất bản một phần nội dung, các thuật toán sẽ bắt tay vào phân tích nội dung đó.

Các thuật toán này phân tích tất cả các loại dữ liệu, từ bài đăng nào bạn thích hoặc chia sẻ, đến những thẻ bắt đầu bằng # nào được liên kết với nội dung đó, đến khoảng thời gian bạn dành để đọc một bài đăng hoặc một bài báo mà bạn đã nhấp vào.

Kết quả được sử dụng để chỉ định thứ hạng cho nội dung trong tương lai được xuất bản bởi các nguồn bạn theo dõi, từ đó quyết định nội dung nào xứng đáng xuất hiện trong nguồn cấp tin tức cá nhân hoặc dòng thời gian của bạn. Đây cũng là cách các ứng dụng truyền thông xã hội đề xuất nội dung mới mẻ và có tiềm năng đáng mơ ước, như trang Khám phá của Instagram .

Dòng thời gian thuật toán này – những gì bạn thấy mỗi khi mở ứng dụng xã hội – là kết quả của một loạt các thuật toán ồn ào, làm việc cùng nhau để cho bạn thấy nội dung mà mạng xã hội hy vọng là nội dung bạn sẽ yêu thích mỗi khi đăng nhập vào tài khoản của mình .

Lý do đằng sau đó là bạn có thể sẽ tận hưởng trải nghiệm mạng xã hội của mình nhiều hơn nếu bạn chỉ được hiển thị những thứ bạn muốn xem và bạn sẽ có xu hướng quay lại xem nhiều hơn. Sự hài lòng của bạn giúp tăng số giờ sử dụng có giá trị hơn trong nhân khẩu học của bạn (tuổi, giới tính, v.v.) mà công ty có thể sử dụng để bán quảng cáo.

Hầu hết các mạng truyền thông xã hội cung cấp rất ít thông tin về các thuật toán của họ (như bài báo mơ hồ này do Facebook phát hành), vì vậy có thể khó để bạn hiểu hết ý nghĩa của nó đối với nội dung doanh nghiệp của bạn.

Để giúp bạn hiểu cách các thuật toán truyền thông xã hội hoạt động, đây là phép tương tự kiểu cổ điển.

Dòng thời gian thuật toán trong cuộc sống thực

Hãy giả sử rằng dòng thời gian thuật toán là một hướng dẫn kênh truyền hình. (Chúng ta đừng gọi nó là Netflix, nhưng hãy nhận ra rằng về cơ bản chúng ta đang nói về Netflix và thuật toán của riêng nó ở đây.)

Pam đang xem TV vào một buổi chiều thứ bảy. Cô ấy xem qua danh sách các kênh và thấy một bộ phim sitcom của phương Tây rất hay. Cô ấy tham gia chương trình đó, và thật buồn cười khi cô ấy xem ba tập liên tiếp.

Sau đó, cô ấy trở lại danh sách kênh. Cô ấy chọn một chương trình mang tên Whisker Wars nghe có vẻ giống như phim về mèo, nhưng hóa ra lại là một loạt phim tài liệu về những người đàn ông có bộ râu lớn. Không có tâm trạng với những người có nang, cô ấy quay trở lại danh sách kênh.

Từ đó, cô xem tin tức địa phương để xem có bất kỳ tin tức nào về các cuộc đua chó wiener hay không. Năm phút sau, cô ấy chuyển sang một bộ phim về một vũ công ba lê đang cố gắng đến New York và xem hết phim.

Trong suốt quá trình tương tác với danh sách kênh, Pam được hiển thị tất cả các loại tùy chọn mà cô ấy không xem: chương trình thực tế, thể thao, chương trình nhà và vườn, chương trình nấu ăn, chương trình phát sóng tin tức lớn, phim truyền hình BBC, v.v.

Ngày hôm sau Pam quay lại TV của cô ấy (này, cuối tuần rồi). Lần này, các tùy chọn rất cụ thể. Chúng bao gồm 15 chương trình phương Tây khác nhau cộng với toàn bộ mùa đầu tiên của chương trình cô ấy đã xem hôm qua, một số phim phương Tây, chương trình về ngựa, một số chương trình tin tức trong khu vực, chương trình truyền hình theo chủ đề âm nhạc, chương trình thi tài và phim khiêu vũ từ hoạt náo và hip hop đến múa ba lê và salsa.

Nó cũng cung cấp cho cô ấy một bộ phim về Lady Gaga, vì đội ngũ tiếp thị của Gaga đã trả tiền để bộ phim đó được chiếu cho những người có sở thích khiêu vũ và ca hát.

Vào ngày này, Pam xem năm chương trình biểu diễn của phương Tây. Bốn trong số chúng có màu tối và gai góc, và một trong số đó là hài hước. Cô ấy xem ba chương trình ca nhạc, tất cả đều là kịch và hai bộ phim về các vũ công phải bước ra ngoài vùng thoải mái xã hội / chủng tộc / kinh tế để trở thành vũ công giỏi hơn.

Khi Pam đi làm về vào thứ Hai, danh sách hiện cung cấp các chương trình truyền hình phương Tây gay cấn của cô, một vài bộ phim hài phương Tây, mùa đầu tiên của chương trình phương Tây hài hước đó, các vở nhạc kịch và nhiều phim khiêu vũ khác với một nữ chính mạnh mẽ và ngổ ngáo, người phải học một phong cách khiêu vũ khác để tìm lại chính mình / vượt qua một sự cố đau buồn / tìm thấy tình yêu đích thực / vào trường dạy khiêu vũ đó.

Danh sách kênh cũng đã ngừng chiếu các bộ phim truyền hình, thể thao, chương trình tin tức lớn và phim tài liệu của cô trên BBC. Thay vào đó là những chương trình nghe có vẻ kỳ quặc như “Cách chọn một đôi ủng cao bồi hoàn hảo”, “10 mẹo bảo dưỡng máy kéo” và “Mua quần khiêu vũ ở đâu ở Vancouver”.

Vấn đề với các thuật toán mạng xã hội

Dòng thời gian thuật toán chỉ hiển thị cho người dùng nội dung mà thuật toán đã quyết định rằng họ muốn xem và phần còn lại, chúng tôi phải truy cập từng người bạn, thành viên gia đình hoặc từng trang để chọn xem nội dung của họ.

Nếu bạn có thể thấy các vấn đề với cách phân tích dữ liệu này, thì bạn không đơn độc . Có vô số yếu tố có thể góp phần vào việc thích, chia sẻ hoặc nhận xét (hoặc không thực hiện bất kỳ điều nào ở trên), cũng như hành vi của người dùng khi truy cập nội dung trên mạng xã hội.

Ví dụ, chúng ta thường thích ảnh hoặc bài đăng của các thành viên trong gia đình để khiến người đó cảm thấy dễ chịu (và để đảm bảo rằng chúng ta vẫn được mời đến bữa tối Giáng sinh). Điều đó không có nghĩa là chúng tôi muốn xem mọi bức ảnh mà ông của chúng tôi đăng về sáu con mèo của ông ấy.

Chúng ta có thể đọc một vài bài báo về một chủ đề mà chúng ta không thích hoặc điều đó không khiến chúng ta hứng thú vì ai đó đã chia sẻ chúng với chúng ta và yêu cầu chúng ta đọc chúng hoặc để tìm câu trả lời cho một câu hỏi nảy ra về đồ uống tại quán rượu.

Tương tự, chúng tôi có thể thoát (rời khỏi trang mà không thực hiện bất kỳ hành động nào) từ một bài báo mà chúng tôi thực sự muốn đọc vì bất kỳ lý do nào: tải trang chậm do khu vực dịch vụ không tốt, điện thoại của chúng tôi bị rơi hoặc có thể có điều gì đó thực sự quan trọng. trong thế giới thực.

Chúng tôi thực sự có thể thích loại nội dung cụ thể đó và muốn xem nhiều hơn, nhưng các yếu tố môi trường mà các thuật toán truyền thông xã hội không thể biết được đã cản trở .

Một nhược điểm khác của dòng thời gian thuật toán là nó không tính đến tầm quan trọng của việc duyệt. Giống như cách chúng ta bước vào một cửa hàng sách hoặc thư viện, duyệt qua các đầu sách và đọc các cuốn sách để tìm thứ gì đó mới để đọc, tiếp xúc với nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau và từ các nguồn khác nhau tạo điều kiện cho con người trải nghiệm rộng rãi .

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thuật toán của Facebook, bài viết từ Slate được liên kết trong bài đăng này cung cấp một số thông tin chi tiết thực sự mở mang tầm mắt.

Cách cải thiện phạm vi tiếp cận của bạn trên mạng xã hội

Bất kể độ chính xác và bất chấp sai sót của chúng, các mốc thời gian thuật toán luôn thay đổi là một thực tế mà các nhà quản lý truyền thông xã hội cần giải quyết hàng ngày . Bạn muốn nội dung của doanh nghiệp mình được xem và thu hút khách hàng, nếu không thì bạn sẽ không xuất hiện trên mạng xã hội.

Nhưng làm thế nào để bạn đạt được điều đó khi bạn chưa tạo dựng được lượng người theo dõi tương tác với bài đăng của mình và các thuật toán dường như luôn hoạt động chống lại bạn?

Không có câu trả lời đơn giản. Phương tiện truyền thông xã hội thành công là sự kết hợp của nội dung chất lượng và sự quan tâm của con người. Điều đó nói rằng, có những điều bạn có thể làm để xoa dịu các thuật toán và mở rộng phạm vi tiếp cận của mình.

Sáu phương pháp truyền thông xã hội tốt nhất

  1. Chỉ chia sẻ nội dung hữu ích, phù hợp và thú vị . Đừng đăng trên mạng xã hội chỉ vì mục đích đăng. Các lượt hủy theo dõi có thể đến khá nhanh khi các tài khoản cảm thấy như họ đang gửi thư rác cho khán giả của họ.
  2. Đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web của bạn chỉ sử dụng hình ảnh được tối ưu hóa để đảm bảo tải trang nhanh chóng khi ai đó truy cập chúng từ phương tiện truyền thông xã hội. Bạn muốn tạo ra trải nghiệm tích cực mà người đó muốn lặp lại.
  3. Thời gian tải trang cũng nằm trong số các yếu tố xếp hạng của Google và tải chậm không thể gây hại cho SEO của bạn. Cần giúp đỡ? Kiểm tra blog của chúng tôi về tối ưu hóa hình ảnh !
  4. Khuyến khích lượt thích, bình luận và chia sẻ trong các bài đăng của bạn ! Khuyến khích khách truy cập tương tác với thương hiệu của bạn và đừng ngại hỏi thẳng. Đề nghị họ gắn thẻ một người bạn sẽ đánh giá cao bài đăng hoặc họ chia sẻ nội dung lên mạng của họ. Truyền thông xã hội là xây dựng một cộng đồng, vì vậy hãy dành thời gian để trả lời nhận xét, đặt câu hỏi và vui chơi với khán giả của bạn.
  5. Đặt câu hỏi . Đừng chỉ nói chuyện với những người trong bản phụ đề của bạn – hãy nói chuyện với những người theo dõi bạn và những người tình cờ tìm thấy nội dung của bạn thông qua các tính năng khám phá. Thể hiện sự quan tâm đến ý kiến ​​của họ. Khuyến khích phản hồi. Bạn có thể sử dụng thông tin này để cải thiện dịch vụ khách hàng và sản phẩm của mình, cũng như lập kế hoạch cho nội dung trong tương lai. Các câu hỏi phổ biến trong nhận xét của bạn tạo nên chủ đề blog tuyệt vời.
  6. Chia sẻ hồ sơ mạng xã hội của bạn trên các hồ sơ khác , qua email và bao gồm các nút chia sẻ xã hội hiển thị và chú thích trên mạng xã hội trên các trang của trang web của bạn. Ai đó đã theo dõi bạn trên Facebook cách đây 5 năm có thể không biết bạn hiện có Instagram hay YouTube. Tận dụng mọi cơ hội có sẵn để đưa hồ sơ mạng xã hội của bạn ra nơi mọi người có thể khám phá chúng.

Có một chiến lược thẻ bắt đầu bằng # . Mọi nền tảng truyền thông xã hội hiện đều sử dụng thẻ bắt đầu bằng # để phân loại nội dung của bạn. Với Instagram, thuật toán không biết hình ảnh của bạn là gì – đó là một bức ảnh! Thẻ bắt đầu bằng # cho biết cách nhanh chóng sắp xếp nội dung của bạn, để có thể gợi ý nội dung đó cho khán giả thể hiện sự quan tâm đến chủ đề đó. Hầu hết các nền tảng hiện nay cũng cho phép mọi người theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # và sử dụng bản sao chú thích của bạn để phân loại nội dung của bạn. Vì vậy, hãy làm bài tập về nhà của bạn và học cách trở thành một nhà khoa học về hashtag .
Hãy nhớ rằng tất cả là về người dùng, không phải về bạn ! Các mạng truyền thông xã hội ngày nay tràn ngập thư rác quảng cáo. Nếu bạn muốn nổi bật và được lắng nghe, hãy đảm bảo rằng mỗi bài đăng đều mang lại giá trị cho người dùng – khách hàng tiềm năng của bạn. Duy trì sự cân bằng nội dung lành mạnh trên tất cả các mạng của bạn và tự hỏi bản thân mỗi khi bạn đăng bài xem những gì bạn đang chia sẻ mang lại lợi ích cho khách hàng hay chỉ cho doanh nghiệp của bạn.
Đọc tất cả những gì bạn có thể về cách hoạt động của thuật toán của mỗi nền tảng . Mặc dù bản thân các công ty còn mơ hồ, nhưng các chuyên gia trong ngành đã tổng hợp các bài báo tuyệt vời sẽ làm được điều đó. Hãy xem hướng dẫn của Sau về thuật toán Instagram và TikTok , hướng dẫn của Hootsuite về thuật toán Facebook và Twitter cũng như hướng dẫn của Sprout Social về thuật toán LinkedIn .

Bạn có một phép tương tự thú vị khác cho dòng thời gian thuật toán không? Chúng tôi rất muốn nghe nó! Liên hệ với chúng tôi trên Facebook hoặc Twitter.

Đối với kỷ lục, Whisker Wars thực sự là một chương trình thú vị mà tôi đã xem.

Quảng cáo Đà Nẵng