Tỷ lệ thoát trang là gì? Hướng dẫn cách giảm tỷ lệ thoát

Đánh giá bài viết

Tỷ lệ thoát trang là yếu tố tồn tại của bạn nếu bạn quản lý trang web doanh nghiệp của mình hoặc phụ trách báo cáo về hiệu suất trang web. Tại sao tỷ lệ thoát của bạn tăng lên? Làm thế nào để bạn sửa chữa nó? Tỷ lệ thoát ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đây là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được mọi lúc trong công việc chiến lược kỹ thuật số hỗ trợ các trang web khách hàng mới. Đọc tiếp để tìm tất cả các câu trả lời này và hơn thế nữa! Hoặc, chuyển thẳng đến phần về cách khắc phục tỷ lệ thoát cao .

Tỷ lệ thoát có nghĩa là gì?

Số trang không truy cập là một hành động trên một trang trên trang web của bạn. Của bạn tỷ lệ trả lại là tỷ lệ phần trăm của tất cả các phiên của trang web của bạn, trong một khoảng thời gian xác định, dẫn đến một thư bị trả lại.

Nếu ai đó truy cập một trong các trang của bạn và không có tín hiệu hành động hoặc sự kiện nào khác được Google Analytics ghi lại trước khi họ thoát khỏi trang web của bạn, đó sẽ là một số trang không truy cập. Cuộn không được tính là một hành động theo mặc định – chỉ những hành động như nhấp vào nút CTA hoặc tùy chọn menu để truy cập vào một trang khác trên trang web hoặc nhấp vào sự kiện mà bạn đã định cấu hình trong Google Analytics hoặc Trình quản lý thẻ như tải xuống nội dung hoặc phát video .

>>>>>Bạn nên xem thêm: MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ SEO MẠNG XÃ HỘI

Tỷ lệ thoát có ảnh hưởng đến SEO không?

Thực tế có hai câu trả lời cho câu hỏi này, cả hai đều quan trọng để hiểu dữ liệu của bạn và cải thiện hiệu suất trang web của bạn.

Không được sử dụng để tính toán xếp hạng tìm kiếm của bạn

Cho dù bạn có tỷ lệ thoát cao, tỷ lệ thoát thấp hay tỷ lệ thoát của bạn ‘vừa phải’, thì dữ liệu Google Analytics không được gã khổng lồ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng trang web của bạn hoặc nội dung của nó .

Nếu bạn bỏ qua một điều trong bài viết này, thì chắc chắn rằng dữ liệu tỷ lệ thoát không dành cho Google – nó dành cho bạn để đo lường và cải thiện nội dung cũng như trải nghiệm trang web của mình.

>>>>>Bạn nên xem thêm: TỐI ƯU HÓA NỘI DUNG NHƯ MỘT CHUYÊN GIA BẰNG YOAST SEO

Chỉ báo về trải nghiệm người dùng

Có một lý do mà Google Analytics bao gồm dữ liệu tỷ lệ thoát ngay trên trang tổng quan đầu tiên trên cấu hình mặc định (Tổng quan về đối tượng). Nhiều công cụ SEO cũng trình bày tỷ lệ thoát giữa dữ liệu tình trạng trang web.

Chắc chắn, Google không sử dụng cụ thể tỷ lệ thoát khi tính toán xếp hạng của bạn – nhưng tỷ lệ thoát phản ánh mức độ tương tác của người dùng trên trang web của bạn và các trang và nội dung của bạn đang hoạt động như thế nào. Tỷ lệ cao có thể cho thấy nội dung yếu, tốc độ di động kém và các vấn đề khác chắc chắn là các yếu tố dẫn đến xếp hạng của bạn.

Tỷ lệ lành mạnh là bao nhiêu?

Các chuyên gia SEO có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng thống nhất chung là tỷ lệ thoát trang web trung bình là từ 26% đến 70%. 10% thấp hơn của phạm vi đó sẽ là vùng hạnh phúc và điểm cuối cao hơn có thể chỉ ra một vấn đề cần điều tra.

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích của trang web của bạn, nội dung được phân tích và kênh lưu lượng truy cập mà từ đó các lượt truy cập sẽ đến.

Ví dụ: một trang liên hệ có thể có tỷ lệ thoát cao hơn và vẫn đang thực hiện công việc của nó, bởi vì lý do ai đó truy cập là để lấy giờ hoặc số điện thoại của bạn. Các bài đăng trên blog, lưu lượng truy cập chiến dịch quảng cáo và các phiên trên thiết bị di động cũng thường nghiêng về cấp cao hơn.

Chúng tôi sẽ sớm đi sâu vào vấn đề đó.

>>>>>Bạn nên xem thêm: CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE GIÁ RẺ TẠI ĐÀ NẴNG CHUYÊN NGHIỆP

Tại sao tỷ lệ thoát của tôi thấp bất thường?

Tỷ lệ thoát 25% hoặc thấp hơn thường là kết quả của lỗi trong mã theo dõi Google Analytics của bạn.

Chúng tôi đã thấy điều này vài lần trong dữ liệu trang web của khách hàng, trong đó con số là ‘bình thường’ và đột nhiên giảm xuống 9 hoặc 10%. Trong những trường hợp đó, vấn đề luôn là mã theo dõi Google Analytics thứ hai hoặc mã Trình quản lý thẻ của Google được thêm vào trang web, cũng như mã gốc.

Điều gì xảy ra khi bạn có hai mã theo dõi trên một trang là Google Analytics sẽ ghi lại hai lần xem trang – nó cho rằng ai đó đã xem hai trang khi họ chỉ xem một trang, do đó, không có trang thoát.

Tất cả những gì bạn phải làm là xóa một trong hai mã. Bạn nên chọn dữ liệu có nhiều dữ liệu lịch sử nhất, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn bảo toàn dữ liệu được ghi lại bằng bất kỳ mã nào bạn xóa.

Tại sao tỷ lệ thoát của tôi quá cao?

Câu hỏi này có lẽ là lý do tại sao hầu hết các bạn vẫn đang đọc (hoặc bỏ qua ngay phần này bằng cách sử dụng plugin WordPress Table of Contents tiện dụng của chúng tôi ). Hãy đi sâu vào!

 1. Tải trang chậm (đặc biệt là trên thiết bị di động): Nếu một trang mất hơn một hoặc hai giây để tải, mọi người có thể sẽ thoát
 2. Quảng cáo sai: Nếu nội dung không khớp với mô tả meta được thấy trong kết quả tìm kiếm, dòng tiêu đề hoặc bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc bản sao quảng cáo – bạn có thể đặt cược vào số trang không truy cập
 3. Lỗi 404: Các lỗi kỹ thuật thường sẽ dẫn đến số trang không truy cập, trừ khi bạn có một trang 404 đặc biệt tuyệt vời thu hút mọi người tìm kiếm trên trang web của bạn
 4. Nội dung khó hiểu: Nếu nội dung của bạn không dễ bắt mắt và nghe đúng ngữ pháp hoặc trông cổ kính, thì việc quay trở lại kết quả tìm kiếm và tìm một tùy chọn tốt hơn sẽ dễ dàng hơn
 5. Trải nghiệm người dùng (UX) kém: Có quá nhiều sự lộn xộn trong việc tạo khách hàng tiềm năng đang cản trở hay việc điều hướng hết sức khó hiểu?
 6. Tỷ lệ thoát của trang web so với nội dung riêng lẻ: Tỷ lệ thoát của trang web của bạn có thể là kết quả của một hoặc hai trang có lưu lượng truy cập lớn với tỷ lệ thoát cao
 7. Nội dung chỉ ở một nơi khác: Các trang và bài đăng của bạn có liên kết đến các trang khác, không có động cơ để quay lại trang của bạn.
 8. Kênh lưu lượng truy cập: Cũng như nội dung, một kênh có tỷ lệ cao trong tổng lưu lượng truy cập trang web của bạn có thể làm giảm tỷ lệ thoát
 9. Không cần phải làm bất cứ điều gì khác: Đơn giản là không cần thực hiện thêm hành động nào hoặc thực hiện bước tiếp theo?

Đây là một trong những yếu tố phổ biến nhất trong số nhiều yếu tố tiềm năng dẫn đến tỷ lệ thoát cao. Bạn cần thực hiện công việc thám tử trên dữ liệu Google Analytics của mình để tìm ra sự thật.

Khi nào tỷ lệ thoát cao là ổn?

Khi hầu hết chúng ta thấy tỷ lệ thoát cao, đặc biệt là tỷ lệ thoát trước đây thấp hơn, bản năng là hoảng sợ. Khi tôi học cách đọc dữ liệu Google Analytics và chuẩn bị báo cáo chiến lược kỹ thuật số, tôi đã được đào tạo để đưa vào các cảnh báo về tỷ lệ thoát và lời khuyên về cách giảm tỷ lệ thoát.

Tỷ lệ thoát cao không phải lúc nào cũng là một vấn đề. Có những tình huống xảy ra tự nhiên mang lại tỷ lệ thoát cao, mà bạn không có lý do gì để căng thẳng ngay lập tức.

 • Bạn có một trang web nhỏ một trang, nơi không thể xem nội dung phụ
 • Mục tiêu chính của nội dung của bạn là đưa mọi người đến các trang web của doanh nghiệp khác, chẳng hạn như các trang web du lịch địa phương như SCV WEB.
 • Trang được đề cập cung cấp thông tin nhanh chóng, chẳng hạn như chi tiết liên hệ, tùy chọn menu hoặc lịch trình sự kiện
 • Nội dung là một tài nguyên chất lượng cao, giống như một hướng dẫn hoặc hướng dẫn, cung cấp nhiều trợ giúp đến mức người đọc hoàn toàn hài lòng
 • Các bài đăng trên blog thường sẽ có tỷ lệ thoát cao hơn nhiều so với các trang đích chính
 • Lượt truy cập từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc quảng cáo có xu hướng xem phần nội dung thu hút sự chú ý của họ và thoát
 • Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động thường sẽ có tỷ lệ thoát cao hơn so với máy tính để bàn, vì khách truy cập đang di chuyển hoặc làm việc đa nhiệm

Nếu bạn nhìn vào thời gian tồn tại của nội dung có số trang không truy cập cao (thời gian trung bình trên trang), bạn có thể thấy rằng khách truy cập đang dành nhiều thời gian để đọc nội dung đó. Điều này cho thấy đó là chất lượng tốt và bạn không cần phải lo lắng.

Làm cách nào để giảm tỷ lệ thoát?

Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân: Tôi thậm chí có cần phải sửa chữa nó không?

Xem lại các điểm trong phần trên và xem xét lý do đằng sau những con số của bạn. Hãy nhớ rằng, Google không sử dụng dữ liệu Analytics, vì vậy nếu nó cao với lý do chính đáng thì không sao cả.

Nếu bạn chắc chắn rằng tỷ lệ thoát của mình kém, chẳng hạn như tỷ lệ thoát tăng mạnh trên thiết bị di động, thời gian dừng ngắn (thời gian trên trang) cho các bài báo dài hoặc tăng sau một trong các bản cập nhật thuật toán của Google – hãy đọc tiếp!

Tối ưu hóa hình ảnh của bạn

Các tệp hình ảnh lớn trên các trang hoặc trong bản thân thiết kế trang web là nguyên nhân hàng đầu khiến trang tải chậm, kết hợp với thứ hạng thân thiện với thiết bị di động của Google là một kẻ giết người. Nếu thời gian trang Google Analytics hoặc các bài kiểm tra Thông tin chi tiết về tốc độ trang của bạn cho thấy tốc độ kém, hãy sử dụng các plugin WordPress để nén hình ảnh hoặc thay đổi kích thước hình ảnh cồng kềnh theo cách thủ công.

Cải thiện bản sao lời giới thiệu của bạn

Tỷ lệ thoát cao từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc quảng cáo là được, trừ khi nó chỉ đi kèm với một vài giây dành cho trang đích mục tiêu. Nếu thời lượng phiên trung bình của Google Analytics và thời gian trung bình trên dữ liệu trang cho thấy rằng phương tiện truyền thông xã hội hoặc lưu lượng truy cập quảng cáo đang tăng lên mà không thực sự đọc nội dung của bạn, hãy đảm bảo rằng dòng tiêu đề và đoạn trích hoặc bản sao quảng cáo của bạn không gây hiểu lầm.

Tương tự như vậy, nếu bạn nhận thấy tỷ lệ thoát cao và thời gian ngắn trên trang từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền, hãy đảm bảo tiêu đề trang và mô tả meta của bạn chỉ rõ chính xác những gì khách truy cập sẽ nhận được. Không có clickbait!

Cải thiện nội dung của bạn

Nếu mô tả meta, tiêu đề trang và bản sao đoạn giới thiệu khác của bạn đều là những đại diện tuyệt vời cho nội dung của bạn, thì đã đến lúc xem xét chính nội dung đó – hoặc tốt hơn, hãy lấy ý kiến ​​trung thực từ người khác trong ngành. Một bài báo 2000 từ với thời gian trung bình trên trang là 15 giây có nghĩa là không có ai đang đọc nó.

Đảm bảo nội dung có thể quét được và thân thiện với người đọc (được tối ưu hóa cho web), đúng ngữ pháp và hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Nắm bắt các liên kết bị hỏng và lỗi kỹ thuật

Thường xuyên chạy kiểm tra kỹ thuật bằng công cụ SEO và xem lại nhật ký 404 của trang web của bạn để tìm các liên kết bị hỏng trong bản sao trang, hình ảnh bị hỏng và các lỗi khác sẽ gây ra số trang không truy cập. Và như đã đề cập trước đó, hãy đảm bảo rằng trang 404 của bạn là một trải nghiệm nội dung hữu ích khuyến khích khách truy cập theo dõi và thử lại.

Tạo trải nghiệm người dùng mạnh mẽ hơn

Cho dù đó là điều hướng khó hiểu, quá nhiều tùy chọn menu, quá nhiều menu, không có đường dẫn rõ ràng để tìm nội dung, quá nhiều cửa sổ bật lên hoặc một sự gián đoạn khó chịu khác đối với luồng của khách truy cập – hãy đánh giá các trang có tỷ lệ thoát cao từ mắt đối tượng mục tiêu của bạn .

Bạn có thể thực hiện kiểm tra khả năng sử dụng cơ bản với một công cụ bản đồ nhiệt như HotJar để tìm hiểu sâu hơn về các phần tử trên trang đang hoạt động và phần tử nào không. Có thể cần một thiết kế web mới để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể.

Khắc phục các vấn đề về tỷ lệ thoát của kênh cụ thể

 • Nếu tỷ lệ thoát của bạn tăng lên đối với lưu lượng truy cập tìm kiếm không phải trả tiền, thì nội dung của bạn có thể được tối ưu hóa kém (thu hút sai đối tượng) hoặc tiêu đề và mô tả meta của bạn có thể gây hiểu lầm; cách khác, phần lớn lưu lượng truy cập tìm kiếm của bạn có thể đến với các blog có chất lượng tốt và không cần đọc thêm tại chỗ
 • Nếu đó là tỷ lệ cao cho lưu lượng truy cập giới thiệu, hãy sử dụng Google Analytics để xem xét các nguồn – bạn có thể có các trang web spam gửi phiên theo cách của bạn hoặc một liên kết nhầm lẫn trong một bài báo không liên quan, cần được giải quyết
 • Như đã đề cập, tỷ lệ thoát cao từ các phương tiện truyền thông xã hội và chiến dịch quảng cáo nên được cân nhắc dựa trên thời gian tồn tại; tiếp theo, giải quyết chất lượng nội dung của bạn cả trong các bài đăng của bạn và trên các trang đích
 • Tỷ lệ cao và thời gian tạm dừng từ khách truy cập email cũng có thể chỉ ra các CTA gây hiểu lầm hoặc nội dung kém khi truy cập
 • Tỷ lệ thoát cao từ lưu lượng truy cập trực tiếp gần như không thể khám phá – nó có thể đến từ dấu trang, chia sẻ email không theo chiến dịch, mạng xã hội tối (Messenger, WhatsApp, Skype), tài liệu không phải web (Word, PDF, Excel, PowerPoint, v.v. ), nhập URL theo cách thủ công… Cách tốt nhất của hành động là kiểm tra tất cả các yếu tố có thể có: tốc độ trang web, chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng

Đặt các liên kết để mở trong một cửa sổ mới

Bất cứ khi nào bạn liên kết đến trang web của người khác, hãy luôn đặt liên kết để mở trong một tab mới. Bằng cách này, tab trình duyệt của trang web của bạn vẫn mở trên thiết bị của họ và họ phải quay lại. Giống như các quảng cáo nhắm mục tiêu lại nhắc nhở bạn về mặt hàng bạn đã đặt trong giỏ hàng nhưng chưa bao giờ mua, việc để trang web của bạn mở trong tab sẽ tăng cơ hội khách truy cập tiếp tục đọc, nhấp chuột và tương tác với nội dung của bạn.

Thật dễ dàng để thiết lập trong WordPress bằng cách nhấp vào bút chì bên cạnh URL liên kết, sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng:

Trong trình chỉnh sửa cổ điển, điều đó sẽ mở hộp này:

Định cấu hình theo dõi sự kiện

Bạn có thể thiết lập các sự kiện Google Analytics để theo dõi tất cả các loại hành động và tất nhiên các hành động làm giảm tỷ lệ thoát. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về số lượng người thực sự thoát ra ngoài vì họ không hài lòng với nội dung hoặc trải nghiệm.

Các sự kiện mẫu để theo dõi:

 • Đã phát một video
 • Đã nhấp vào một liên kết ra ngoài đến trang web của người khác
 • Đã nhấp để tải xuống nội dung
 • Thời gian tạm dừng (các phiên kéo dài hơn một khoảng thời gian nhất định, dù bạn cảm thấy bao lâu là hợp lý để đọc hầu hết nội dung)
 • Độ sâu cuộn (các phiên bao gồm cuộn đến một phần nhất định của trang, cho biết mức tiêu thụ nội dung)

SCV WEB hy vọng bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn nhiều về tỷ lệ thoát trang web của mình và sẵn sàng sửa đổi nó thành hình dạng – hoặc để nó yên! Liên hệ với công ty thiết website ở Đà Nẵng để được tư vấn cụ thể.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất:

  Quảng cáo Đà Nẵng