Copywriting So Với Content Writing: Sự Khác Biệt Là Gì?

Đánh giá bài viết

Khi nói đến tiếp thị một doanh nghiệp, không có câu hỏi nào mà bạn cần sao chép – và rất nhiều . Sao chép cho trang web của bạn, quảng cáo của bạn, phương tiện truyền thông xã hội của bạn, các bài đăng trên blog, email của bạn và hơn thế nữa. Nhưng bạn có biết thực sự có hai loại bản sao tiếp thị khác nhau thực hiện hai công việc hoàn toàn khác nhau?

Viết bài quảng cáo so với viết nội dung là một chủ đề gần gũi và thân thiết với trái tim tôi, bởi vì phần lớn công việc hàng ngày của tôi liên quan đến việc lập chiến lược, viết, chỉnh sửa hoặc đào tạo học thiết kế web ở đâu uy tín về tiếp thị kỹ thuật số.

Tôi muốn mọi người hiểu sự khác biệt, lý do tại sao nó quan trọng, và để phổ biến thông tin!

Copywriting có chết không?

Hãy làm nổ tung mọi nghi ngờ ngay bây giờ: KHÔNG. Viết vẫn là một vấn đề lớn đối với doanh nghiệp của bạn vì sao chép là một phần quan trọng của tiếp thị kỹ thuật số .

Có vẻ như viết bài quảng cáo chuyên nghiệp không còn quan trọng nữa vì các trang web có nội dung lan truyền kiếm được hàng tấn lưu lượng truy cập mặc dù có bản sao tồi tệ. Phương tiện truyền thông xã hội đang tạo ra các thuật ngữ mới phổ biến mỗi ngày. Và những gì về các số liệu thống kê cho thấy rằng phần lớn mọi người quét các trang và thậm chí không đọc hết chúng?

Đối với người mới bắt đầu, bạn không phải là một trang web xuất bản nội dung với hàng trăm blogger khách mời từ khắp nơi trên thế giới, hướng đến số lượng hơn chất lượng. Và hiểu rõ khi nào và cách sử dụng tiếng lóng mới (nếu có) trong nội dung của bạn hoặc cách tạo nội dung có thể quét được mà vẫn thu hút và thúc đẩy chuyển đổi – điều đó cần một số phép thuật đặc biệt!

Những từ bạn thay mặt cho doanh nghiệp của bạn đưa ra thế giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ giữ chân khách hàng và danh tiếng thương hiệu tổng thể của bạn . Bản sao tuyệt vời có thể tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng. Mặt khác, sao chép xấu có thể dẫn đến việc tiếp thị kỹ thuật số không thành công .

Tôi rõ ràng là thiên vị, bởi vì tôi là một nhà văn. Đó là những gì tôi làm vì công việc và vì niềm vui. Vì vậy, hãy xem xét một loạt các thống kê về bản sao gợi cảm:

 • Các trang có ngữ pháp kém có tỷ lệ thoát cao hơn tới 85%
 • Mọi người giảm 70% khả năng nhấp vào Quảng cáo Google với lỗi ngữ pháp hoặc lỗi chính tả
  80% mọi người chỉ đọc tiêu đề để lấy ý chính của trang hoặc bài đăng
 • Các danh sách có thể kiếm được nhiều hơn 80% số lần xem trang so với các loại nội dung khác
 • CTA được cá nhân hóa làm tăng khả năng chuyển đổi lên 202%
 • Các bài báo trên 3.000 từ thường nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 3 lần, nhiều lượt chia sẻ hơn gấp 4 lần và nhiều liên kết ngược hơn 3,5 lần
 • Các trang web có những nhà văn vĩ đại đứng đầu có thể nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 7,8 lần
 • … Đó có lẽ là lý do tại sao 73% các tổ chức lớn thuê người quản lý chiến lược tiếp thị nội dung của họ

Như bạn có thể thấy, copywriting còn lâu mới chết.

Sự khác biệt giữa nội dung và bản sao là gì?

Bây giờ đó là một câu hỏi tuyệt vời. Ngôi sao vàng để nhận ra rằng chúng không giống nhau, ngay cả khi bạn chỉ mới nhận được điều đó ngay từ đầu. Biết là một nửa trận chiến!

Khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số, có hai ô chính liên quan đến sao chép :

 • Viết nội dung được sử dụng trong tiếp thị, trong khi viết quảng cáo thường được sử dụng nhất trong quảng cáo – nhưng quảng cáo nằm dưới ô tiếp thị, vì vậy cả hai đều là kỹ năng tiếp thị về mặt kỹ thuật
 • Bạn có thể tạo nội dung tiếp thị mà không cần sao chép, nhưng tất cả nội dung tiếp thị là nội dung

Tâm trí của bạn có bị thổi bay không? Chúng tôi chỉ mới bắt đầu.

Sao chép là gì?

Sao chép là văn bản, nó đơn giản vậy thôi.

Trong tiếp thị nội dung, bản sao là thông tin bằng văn bản được doanh nghiệp sử dụng để thu hút sự quan tâm của một người hoặc để thuyết phục họ thực hiện hành động.

Và đó là sự khác biệt trong viết quảng cáo so với viết nội dung: mục đích của lời nói .

Nội dung là gì?

Cho dù nó có chứa bản sao hay không, nội dung là thông tin được chuyển đến khán giả cho một mục đích cụ thể . Mục đích đó có thể là nghệ thuật, giải trí, giáo dục, nhận thức, quảng cáo – có vô số loại nội dung.

Nội dung có thể chỉ là bản sao, nhưng nó cũng có thể là hình minh họa, ảnh, video, âm thanh, hình ảnh động, hoặc thậm chí tất cả những thứ trên. Contentum trong tiếng Latinh thời Trung cổ có nghĩa là ‘chứa đựng’, đây là một cách tuyệt vời để suy nghĩ về nội dung – bất cứ thứ gì bạn đang tạo ra, nó phải luôn chứa đựng một mục đích .

Nếu không, bạn chỉ thêm nhiều tiếng ồn nội dung hơn để làm tắc nghẽn internet, nhưng đừng giúp tôi bắt đầu với cái thú cưng đó.

Có rất nhiều phương tiện để phục vụ nội dung của bạn . Tiếp thị nội dung thường đề cập đến thông tin mà một doanh nghiệp đưa ra thế giới để thu hút khách hàng tiềm năng. Ví dụ:

 • Các bài báo hoặc nghiên cứu điển hình trên một trang web
 • Video trên YouTube
 • Podcast trên iTunes
 • Bài đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội
 • Email được gửi qua một công cụ tiếp thị

Copywriting so với Content Writing, Giải thích

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt cơ bản (và những điểm tương đồng) giữa bản sao và nội dung. Nhưng nếu bạn giống tôi, sẽ hữu ích hơn nếu bạn xem các ví dụ. Điều đó sẽ minh họa rõ hơn việc bạn cần viết quảng cáo hay viết nội dung cho nhiệm vụ cụ thể của mình.

Copywriting trong tiếp thị là gì?

Copywriting là nghệ thuật dệt các cụm từ ngắn gọn nhưng có sức thuyết phục mạnh mẽ để thuyết phục một người thực hiện một hành động có lợi . Mục đích của nó là thúc đẩy doanh số bán hàng.

Dưới đây là những ví dụ phổ biến về copywriting:

 • Quảng cáo PPC
 • Quảng cáo trên mạng xã hội
 • Thực sự, tất cả các quảng cáo
 • Ngoài ra các trang đích cho quảng cáo
 • Các nút CTA trên một trang web
 • Bản sao trang sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Email bán hàng
 • Các hình thức trang web
 • Tập lệnh video
 • Tiêu đề
 • Menu trang web
 • Tin nhắn bật lên
 • Tập lệnh chatbot

Viết bài quảng cáo đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về khán giả, chiến lược thương hiệu của bạn và những cảm xúc cần thiết để hoàn thành công việc. Trong một số trường hợp, như tiêu đề quảng cáo và nút CTA, bạn chỉ có 2-5 từ để thu hút người đọc đó và khiến họ tin tưởng – mỗi từ đều quan trọng!

Các móc cảm xúc phổ biến được sử dụng trong copywriting là sợ hãi, ưu việt, hài lòng, tin tưởng và hạnh phúc. Có thể nhanh chóng thuyết phục người đọc rằng cuộc sống của họ sẽ tuyệt vời hơn vô cùng với sản phẩm của bạn hoặc rằng họ sẽ khốn khổ nếu bỏ lỡ, hãy nhờ đến một thợ rèn chữ bậc thầy.

Copywriting đôi khi đi qua con đường với SEO, chẳng hạn như viết tiêu đề và menu. Nhưng phần lớn, nó được sử dụng trong quảng cáo hoặc kính hiển vi.

Chờ đã, kính hiển vi là gì?

Trong thế giới thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), kính hiển vi là tất cả những phần nhỏ của bản sao cần thiết để giúp người dùng tìm thấy cách của họ xung quanh trang web và hoàn thành các hành động .

Các từ có thể khuyến khích một hành động cụ thể hoặc chúng có thể chỉ đơn giản là cho người đọc biết phải làm gì tiếp theo. Đó là một thỏa thuận lớn, nhưng xứng đáng với bài báo của riêng nó. Đọc thêm về sức mạnh của kính hiển vi trong bài đăng này từ UX Planet .

Viết nội dung là gì?

Mục đích của việc viết nội dung là để giáo dục hoặc giải trí một cách tinh tế cho khán giả, thu hút sự quan tâm của họ để họ xem doanh nghiệp của bạn – và quay lại để xem thêm nội dung. Nó không phải là bán hàng, mà là xây dựng một đối tượng khách hàng tiềm năng

Dưới đây là các ví dụ phổ biến về viết nội dung:

 • Bài viết hướng dẫn
 • Toàn bộ hướng dẫn
 • Nhận xét
 • Danh sách
 • Nghiên cứu điển hình
 • Phỏng vấn
 • Mảnh op-ed
 • Bản tin
 • Chú thích trên mạng xã hội
 • Sách điện tử
 • Nội dung trang web ‘Giới thiệu’
 • Trang câu hỏi thường gặp (nên bao gồm nghiên cứu từ khóa!)

Viết nội dung kết hợp kể chuyện, xây dựng thương hiệu, cảm xúc và SEO. Nó cũng có ROI khó chứng minh nhất ; một người có thể được xem 10 bài báo tuyệt vời trong vòng hai năm và sau đó liên hệ với doanh nghiệp của bạn thông qua biểu mẫu nhận tín dụng chuyển đổi.

Người viết nội dung không làm điều đó vì vinh quang, đó là điều chắc chắn.

Để nội dung của bạn được khám phá và khiến mọi người khao khát hơn, bạn cần có giọng nói hoàn toàn phù hợp với khán giả của mình, hiểu biết về thời điểm sử dụng logic so với cảm xúc trong kênh và kiến ​​thức vững chắc về SEO trên trang bao gồm cả mục đích tìm kiếm .

Việc viết nội dung tốt nhất tập trung vào việc hữu ích – bạn đang cung cấp cho khách hàng mục tiêu của mình thứ gì đó mà họ thực sự cần hoặc đang giải quyết một vấn đề? Nội dung của bạn có thúc đẩy mục tiêu kinh doanh của bạn không? Nếu bạn không thể dễ dàng giải thích mục đích của nội dung của mình, cho dù đó là viết bài quảng cáo hay viết nội dung, có lẽ bạn không nên xuất bản nó.

Người viết nội dung có phải là người viết quảng cáo không?

Khi nói đến việc tìm ai đó để tạo ra từ ngữ cho doanh nghiệp của bạn, một người viết nội dung không phải là một người viết quảng cáo vì mục đích của việc viết nội dung là hoàn toàn khác nhau .

Như đã nói, như với hầu hết các ngành nghề, bất kỳ nhà văn nào cũng sẽ chuyên về một số lĩnh vực nhất định. Bạn sẽ không đi tìm một nhà văn viết sách tranh dành cho trẻ em để soạn thảo một kịch bản phim kinh dị, đúng không? (Mặc dù, bây giờ tôi muốn.)

Điều đó không có nghĩa là một nhà văn không thể làm các loại văn bản khác nhau; rất nhiều người trong chúng ta có thể làm tốt cả viết quảng cáo và viết nội dung, nhưng đặc biệt giỏi ở cái này hay cái kia. Bạn muốn chuyên gia có thể tạo ra loại chữ chính xác mà bạn cần.

Nhưng còn SEO copywriting thì sao?

Vâng, Xin lỗi. Sẽ không có chuyện đó .

Cộng đồng SEO sử dụng thuật ngữ đó và nó được đưa vào xu hướng tiếp thị, nhưng không ai có thể đồng ý ý nghĩa của họ. Nếu bạn nhìn vào các định nghĩa trực tuyến, chúng đều đang nói về việc viết nội dung – tối ưu hóa các trang và bài đăng để xếp hạng tốt hơn với các công cụ tìm kiếm. Và ai là người viết các trang và bài đăng? Người viết nội dung.

Thuật ngữ này xuất phát từ những người nghĩ rằng copywriter viết TẤT CẢ BẢN SAO.

Cái nào là tốt nhất, viết quảng cáo hay viết nội dung?

Loại văn bản tốt nhất là loại văn bản phục vụ mục đích nội dung của bạn . Bạn đang cố gắng bán hàng hay xây dựng khán giả của mình?

Tôi hoàn toàn thừa nhận rằng tôi đã chọn tiêu đề này từ kết quả ‘mọi người cũng hỏi’ của Google bởi vì tôi là một nhà văn nội dung SEO đang thực hiện công việc của cô ấy – nhưng cũng vì nó rất buồn cười. Ai đang hỏi Google câu hỏi này? Có phải là các nhà văn đồng nghiệp không? Tôi cần biết.

Làm thế nào để có được bản sao trang web tuyệt vời

Tất cả thông tin này có thể khiến bạn lo lắng về các nỗ lực tiếp thị của mình, nếu bạn không có nhân viên hướng dẫn sao chép.

Đừng sợ! Sao chép là một vấn đề lớn, và hiểu mục đích của bản sao của bạn cũng vậy – nhưng tôi tin rằng bạn có thể tạo ra bản sao tiếp thị kỹ thuật số tuyệt vời với các nguồn lực hiện tại của mình . Và nếu không, trợ giúp chỉ là một vài cú nhấp chuột.

Học kỹ năng viết nội dung

Viết tiếp thị không giống như viết một tác phẩm văn học đoạt giải Nobel. Bạn không cần phải là một chuyên gia tiếng Anh , hoặc thậm chí thường xuyên viết cho doanh nghiệp của bạn.

Trong nhiều trường hợp, biết thương hiệu của bạn có thể bù đắp cho bất kỳ kỹ năng viết nào bạn còn thiếu. Nếu bạn có thể nói chuyện với khách hàng về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cũng có thể viết về họ. Bản sao tiếp thị tốt sẽ giống như một cuộc trò chuyện với một khách hàng thực sự.

Ngoài ra, bạn có thể trau dồi kỹ năng viết của mình thông qua một chút học trực tuyến .

Có các khóa học sao chép trực tuyến miễn phí mà bạn có thể tham gia, như tất cả các khóa học này. Chỉ cần đảm bảo rằng bất kể tiêu đề cho biết gì, bạn xác nhận rằng khóa học bạn đã chọn đang dạy bạn cách viết đúng loại bản sao!

Bạn cũng có thể đăng ký các bản tin tiếp thị nội dung và SEO, các bản tin này thường xuyên chia sẻ các bài viết liên quan đến sao chép. Chúng tôi đã xuất bản một số bài viết về bản sao trên blog của chúng tôi. Đây là một lựa chọn các mục yêu thích của tôi:

 • Cách viết nội dung trang web tuyệt vời
 • Cân bằng Logic & Cảm xúc trong Bản sao Trang web
 • 13 Mẹo để Cải thiện Copywriting của bạn để có Thứ hạng Tìm kiếm Tốt hơn (Đây chủ yếu là về viết nội dung, nhưng tôi đã tối ưu hóa nó cho ‘copywriting’)
 • 10 điều tuyệt vời khi viết trên web
 • Mục đích tìm kiếm 101: Hướng dẫn đầy đủ
 • Làm thế nào để viết một blog kinh doanh (ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không thể)
 • 20 Ý tưởng Nội dung Blog tuyệt vời cho Doanh nghiệp Nhỏ

Và tất nhiên, bạn nên sử dụng các công cụ viết như Grammarly hoặc Hemingway Editor . Chỉ cần đọc kỹ mọi thứ trước khi xuất bản – những công cụ đó cũng có thể mắc lỗi, đặc biệt là khi nói đến chính tả các từ cụ thể trong ngành như sản phẩm hoặc tên người.

Thuê một chuyên gia

Tôi làm việc cho một đại lý cung cấp các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó ở đây. Nhưng ngay cả trước khi tôi bắt đầu, tôi luôn ủng hộ việc thuê các chuyên gia làm công việc chuyên môn.

Không giống như sửa chữa nhỏ hoặc công thức nấu ăn mới, tôi không tin rằng bạn có thể học viết thông qua các video YouTube . Và bạn không cần phải là một nhà văn! Cách tốt nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh là bạn tập trung vào việc điều hành công việc kinh doanh đã nói – chứ không phải tách sự tập trung của bạn ra để tìm hiểu tất cả về bản tiếp thị.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các đại lý tiếp thị kỹ thuật số và dịch giả tự do có kỹ năng viết mà bạn cần.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng