Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh: 6 Cách Để Sử Dụng Ý Tưởng Nội Dung Của Họ Chống Lại Họ

Đánh giá bài viết

Phân tích đối thủ cạnh tranh không chỉ dành cho các công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Với bất kỳ loại hình kinh doanh nào, việc quan sát các hoạt động của đối thủ cạnh tranh là hữu ích để định hình chiến lược của riêng bạn – và điều đó đặc biệt đúng trong tiếp thị nội dung thiết kế 1 trang web.

Quan sát các chiến thuật, nền tảng và chiến dịch của đối thủ cạnh tranh giúp bạn cải thiện hoạt động kinh doanh của mình. Khi bạn bỏ qua phân tích cạnh tranh, bạn có thể bị tụt lại phía sau và bỏ lỡ những ý tưởng tiềm năng có thể thúc đẩy sự phát triển nghiêm túc.

Hãy cùng xem xét một số cách quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng ý tưởng của đối thủ cạnh tranh để chống lại họ để tiếp thị kỹ thuật số thành công hơn.

Khai thác trang web của họ cho trang bạn đang thiếu

Bước đầu tiên trong phân tích đối thủ cạnh tranh liên quan đến tiếp thị nội dung là kiểm tra các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Nghiên cứu những trang họ có và tìm kiếm những trang họ đã tạo mà trang web của bạn không có. Điều này vượt ra ngoài các dịch vụ hoặc sản phẩm và có thể bao gồm các nghiên cứu điển hình, đánh giá và lời chứng thực, câu chuyện của công ty và văn hóa công ty.

Xem xét nhiều trang web của đối thủ cạnh tranh để phát hiện các trang được sử dụng phổ biến nhất mà bạn đang bỏ lỡ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mà bạn mất khách hàng hoặc khách hàng. Có một cơ hội tốt là những trang đó giúp thúc đẩy chuyển đổi và trang web của bạn sẽ được lợi khi có chúng.

Phù hợp với chủ đề và phương tiện của họ

Phân tích khoảng cách nội dung là một thuật ngữ phổ biến trong phân tích đối thủ cạnh tranh, nhưng nó cũng là một thực tiễn mà các doanh nghiệp ngày càng không thể thực hiện được. Nó đề cập đến phương pháp xem xét sâu hơn nội dung được tìm thấy trên các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn và xác định ‘khoảng trống’ – những phần nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn có mà bạn không có. Không giống như phân tích trang, kiểm tra này đi sâu vào các loại nội dung (bài báo, video, podcast, bài báo, đồ họa thông tin) và quan trọng nhất là các chủ đề.

Phân tích khoảng cách nội dung có thể mang lại cho bạn lợi thế thực sự so với các đối thủ cạnh tranh. Khi bạn đã lấp đầy những khoảng trống này bằng nội dung tuyệt vời trên trang web của mình, thì những ‘khoảng trống’ của chính chúng sẽ trở thành vấn đề. Họ sẽ không còn độc quyền đối với những phần đó của thị trường. Các công cụ tiếp thị nội dung và SEO cung cấp phân tích khoảng cách nội dung bao gồm SEMRush , Ahrefs và The Hoth .

Quan sát các điểm bán hàng chính của họ

Nhiều doanh nghiệp sử dụng trang chủ của họ để quảng bá những gì họ coi là các tính năng và điểm bán hàng quan trọng nhất của họ – vì vậy, thật vô giá khi bạn nhìn vào trang chủ và hiểu những gì đang được đánh dấu và tại sao.

Ví dụ: các chuyên gia tiếp thị Artemis quảng bá vị trí xếp hạng FreeIndex của họ trên trang chủ của họ. Là một đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình được xếp hạng trên FreeIndex.

Đây là điều bạn có thể làm với bất kỳ đối thủ cạnh tranh thành công nào, vì nó cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm phổ biến nhất của họ hoặc các khía cạnh của doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Những mục trang chủ có thể đáng xem xét.

Tạo nội dung tương tự – và làm tốt hơn

Một cách mà các doanh nghiệp có thể quảng bá hàng hóa và dịch vụ của họ là tạo ra nội dung hấp dẫn. Nội dung này không chỉ khiến họ trở nên hấp dẫn với thuật toán của Google mà còn có thể cung cấp thông tin hữu ích cho khách truy cập và khách hàng tiềm năng, điều này sẽ thu hút họ quay lại xem thêm.

Nếu một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn chuyên tạo ra nội dung tuyệt vời, hãy lấy một phần từ cuốn sách của họ – nhưng hãy mang lại điều gì đó mới mẻ cho cuộc trò chuyện và làm điều đó tốt hơn họ. Một cách tuyệt vời để làm điều này là nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề mà bạn đang viết. Sử dụng một công cụ như Trả lời công khai để hiểu các câu hỏi phổ biến về chủ đề, sau đó tạo nội dung trả lời các câu hỏi đó. Nếu bạn có thể thêm dữ liệu mới hoặc quan điểm chuyên gia độc đáo từ chính công ty của mình thì càng tốt.

Đừng để họ chi phối cuộc trò chuyện

Tất cả các doanh nghiệp sẽ có một cách cụ thể để quảng bá bản thân, để khoe ra những điểm bán hàng độc đáo của họ. Nếu khách hàng chỉ nhìn thấy khía cạnh câu chuyện của họ, điều đó có thể khiến điểm bán hàng của họ có vẻ như là lựa chọn chính xác nhất, quan trọng nhất và tốt nhất.

Ví dụ: nếu mô hình kinh doanh của họ hoạt động bằng cách cung cấp các sản phẩm có giá thấp nhất, thì phương tiện truyền thông trực tuyến của họ sẽ tràn ngập các thông điệp giải thích rằng khách hàng nên chọn chúng vì chúng có giá cả phải chăng nhất.

Nhưng bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để đưa ra những thông điệp phản bác thể hiện sự khác biệt của công ty bạn là vượt trội. Bạn có thể tập trung vào những gì mọi người nhận được về giá cả, các dịch vụ hoặc khả năng độc đáo, chất lượng sản phẩm, bằng sáng chế hoặc công nghệ, trải nghiệm, cách bạn đối xử với khách hàng của mình – bất kể điều đó là gì khiến bạn trở nên tốt hơn. Không bao giờ cho phép đối thủ cạnh tranh của bạn độc quyền về thông tin.

Có mặt tại các điểm nóng kỹ thuật số của họ

Phương tiện truyền thông xã hội rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn . Nếu khán giả của bạn dành nhiều thời gian trên các kênh xã hội nhất định và đối thủ cạnh tranh của bạn có mặt nhưng bạn thì không, điều này có thể dẫn đến toàn bộ phân khúc khách hàng tiềm năng không bao giờ nhìn thấy tin nhắn hoặc ưu đãi của bạn – mặc dù họ quan tâm đến chúng.

Sử dụng kết hợp nghiên cứu đối tượng và phân tích đối thủ cạnh tranh để khám phá nền tảng xã hội nào mà khách hàng của bạn đang sử dụng nhiều nhất. Đây là những người mà bạn cần nhắm mục tiêu.

Đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động trong cùng thị trường với bạn, vì vậy họ sẽ phải đối mặt với những thách thức giống nhau trong khi nhắm mục tiêu cùng một khách hàng. Nếu bạn có thể thường xuyên sử dụng phân tích đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu công việc tiếp thị kỹ thuật số tốt nhất của họ, bạn có thể giúp doanh nghiệp của mình thành công.

Anh/Chị vui lòng để lại số điện thoại - Zalo để được tư vấn nhanh nhất: [contact-form-7 id="f46dedb" title="Contact Form Flat"]

Quảng cáo Đà Nẵng